สร้างรายได้จากยูทูป อยากเป็นยูทูปเบอร์ ต้องทำอย่างไร

ชี้เป้าวิธีหารายได้จาก YouTube อัปเดต 2022

ทุกวันนี้ ใคร ๆ ก็อยากจะหันมาเป็น YouTuber เพราะอาชีพ YouTuber นั้นเป็นอาชีพที่ได้ชื่อว่ามีรายได้ดี สามารถบริหารจัดการเวลาในการทำงานได้ด้วยตัวเอง แถมยังเต็มไปด้วยความสนุกอีกด้วย หากใครที่สนใจอยากจะผันตัวมาเป็น YouTuber มือใหม่แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร ขอชวนมาดู 5 ไอเดียในการสร้างรายได้จากยูทูปได้ที่นี่เลย!

5 ไอเดียในการสร้างรายได้จากยูทูป

ช่องสอนทำอาหาร

จากสถิติของ YouTube พบว่า คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือคอนเทนต์ประเภท How to หรือ Tutorial โดยเฉพาะคอนเทนต์สอนทำอาหาร เพราะสถานการณ์โรคระบาดที่ผ่านมาทำให้เราทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่สามารถออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านได้เหมือนอย่างเคย หลายคนจึงเริ่มหันมาเข้าครัวเพื่อคลายเครียด แต่บางครั้งการอ่านจากตำราหรือบทความสอนทำอาหารไปพร้อม ๆ กับการดูรูปประกอบนั้นอาจไม่เพียงพอ ในขณะที่การดูคลิปวิดีโอสอนทำอาหารนั้นจะช่วยให้ผู้รับชมเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น ทั้งขนาดของวัตถุดิบ สีที่บ่งบอกถึงความสุกของเนื้อ และสีสันของซุปที่ควรจะเป็น ทั้งยังช่วยให้ผู้ชมรู้สึกเพลิดเพลินไปกับเสียงและคำบรรยายในระหว่างที่ทำอาหารอีกด้วย 

สิ่งที่ต้องเตรียม: 

 • สถานที่ ควรจะเป็นสถานที่ที่สะอาด ปลอดโปร่ง และมีแสงสว่างเพียงพอ
 • เครื่องครัว ควรเตรียมอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นให้พร้อมก่อนเริ่มถ่าย เพื่อแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ 
 • เครื่องปรุงและวัตถุดิบ ควรจัดใส่จานให้ดูสะอาดเรียบร้อย เพื่อให้ผู้ชมสามารถมองเห็นได้ชัดเจน 
 • กล้องและไมค์ ควรเป็นกล้องที่คมชัด สามารถบันทึกภาพได้อย่างต่อเนื่อง หากเป็นไปได้ควรใช้กล้องอย่างน้อย 2 ตัวในการเก็บภาพ จะช่วยให้การตัดต่อคลิปวิดีโอดูสวยงามและน่าสนใจมากขึ้น และควรเลือกใช้ไมค์คุณภาพดีที่สามารถเก็บเสียงได้ชัดเจน เพราะการฟังเสียงทำอาหารก็ถือเป็นวิธีผ่อนคลายอย่างหนึ่งของผู้ชมได้เช่นเดียวกัน 

นอกจากอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ก่อนที่จะเริ่มถ่ายจริงเราควรจะมีการวางแผนการถ่ายอย่างละเอียด รวมถึงซ้อมทำอาหารเมนูนั้น ๆ อีกครั้งให้เหมือนกับการถ่ายจริง จะช่วยให้เรารู้สึกคุ้นชินกับกล้องและบอกเล่าวิธีการทำได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ช่องพาเที่ยว

อีกหนึ่งประเภทคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในปี 2022 ก็คือคอนเทนต์ท่องเที่ยว ซึ่งเหตุผลนั้นก็มาจากสถานการณ์โรคระบาดเช่นเดียวกัน ในช่วงเวลาที่หลายคนยังกังวลกับการออกจากบ้าน หรือไม่มีเวลาที่จะออกไปท่องเที่ยวด้วยตัวเอง การรับชมคลิปวิดีโอจากช่องพาเที่ยวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเยียวยาจิตใจได้ดีไม่น้อย หากใครที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ ในการสร้างรายได้จากยูทูป และเป็นคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวอยู่แล้วก็สามารถลองอัดคลิปดูได้เลย! 

สิ่งที่ต้องเตรียม: 

 • กล้องและไมค์ ควรจะเป็นกล้องที่ไม่ใหญ่จนเกินไปเพื่อให้ง่ายต่อการพกพา ส่วนไมค์ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะในระหว่างที่เรากำลังเดินทาง ย่อมมีเสียงรบกวนจากภายนอกเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ไมค์ที่ดีจะเข้ามาช่วยเก็บเสียงพูดของเราให้คมชัดยิ่งขึ้น 
 • ขาตั้งกล้องแบบพกพา เพื่ออำนวยความสะดวกในการถือกล้อง และใช้สำหรับวางกล้องไว้ยังจุดต่าง ๆ เพื่อเก็บภาพวิว 

แต่สิ่งสำคัญในการสร้างรายได้จากยูทูปด้วยคอนเทนต์ท่องเที่ยวที่อยากให้ทุกคนยึดไว้อยู่เสมอก็คือ การเคารพความเป็นส่วนตัวของผู้คนรอบข้าง เพราะแน่นอนว่าไม่มีใครชอบที่จะเข้าไปอยู่ในกล้องโดยไม่ทันได้ตั้งตัว หากเป็นไปได้ควรขออนุญาตผู้คนโดยรอบก่อนที่จะเริ่มถ่าย หรือหากถ่ายติดคนรอบข้างมาโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อนำคลิปมาตัดต่อเราก็ควรทำการเบลอภาพให้เรียบร้อยก่อนที่จะอัปโหลด 

เรื่องราวสาระน่ารู้แบบเข้าใจง่าย

มีงานวิจัยมากมายที่ชี้ให้เห็นว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันนี้ชื่นชอบคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอมากกว่าการอ่านหนังสือ โดยเฉพาะคอนเทนต์สรุปเรื่องราวต่าง ๆ แบบเข้าใจง่าย ไม่ว่าจะเป็นข่าว ความรู้รอบตัว กีฬา เรื่องย่อภาพยนตร์ หรือเรื่องลึกลับสยองขวัญ ที่พวกเขาสามารถรับฟังได้ตลอดเวลาไปพร้อม ๆ กับการทำกิจกรรมอื่น ๆ ดังนั้นหากใครที่กำลังสนใจการสร้างรายได้จากยูทูป แนะนำว่าคอนเทนต์ประเภทนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย

สิ่งที่ต้องเตรียม:

 • เนื้อหาสำหรับการเล่าเรื่อง แนะนำว่าให้เราสรุปเรื่องราวที่จะเล่าลงในสมุดและทดลองอัดคลิปด้วยตัวเอง 1 รอบ เพื่อดูว่าเรื่องที่เล่านั้นสั้นหรือยาวเกินไป มีจุดไหนที่ต้องปรับปรุง และยังเป็นขั้นตอนที่จะช่วยให้เรามีความคุ้นเคยกับกล้อง ทำให้ไม่รู้สึกประหม่าเวลาเริ่มถ่ายจริง
 • สถานที่ แนะนำว่าควรเป็นสถานที่ที่เงียบสงบ ป้องกันการถูกรบกวนจากสิ่งต่าง ๆ ภายนอก โดยสามารถตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับหัวข้อเรื่องที่จะเล่าได้ตามชอบ 
 • กล้องและไมค์ ควรเป็นกล้องที่มีความคมชัด และเป็นไมค์ที่มีคุณสมบัติป้องกันเสียงรบกวน เพื่อเพิ่มความสุนทรีย์ในการรับฟังให้แก่ผู้ชม 

เรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวันและสัตว์เลี้ยง

นอกจากคอนเทนต์สาระน่ารู้หรือ How to ต่าง ๆ วิธีหารายได้จาก YouTube ด้วยการทำคอนเทนต์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวันและสัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่หลายคนมองหา เพราะคอนเทนต์ประเภทนี้จะช่วยให้ผู้ชมได้ผ่อนคลายจากความเครียดที่เผชิญในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันเรานิยมเรียกคอนเทนต์ประเภทนี้ว่า Vlog ซึ่งมาจากคำว่า Blog+Video นั่นเอง 

สิ่งที่ต้องเตรียม:

 • สถานที่ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมชื่นชอบก็คือสถานที่ที่ดูเรียบร้อย ปลอดโปร่ง สบายตา ดังนั้นแนะนำว่าเราควรจัดมุมต่าง ๆ ในบ้านและทำความสะอาดบ้านให้พร้อมก่อนที่จะเริ่มถ่าย
 • กล้องและไมค์ สามารถใช้กล้องขนาดเล็กที่พกพาง่ายเพื่อให้สะดวกต่อการเดินไปตามมุมนั้นมุมนี้ เพราะการถ่ายคอนเทนต์ประเภทนี้ สิ่งสำคัญก็คือความต่อเนื่องของคลิปวิดีโอนั่นเอง
วิธีหารายได้จาก Youtube 5 ไอเดียทำยูทูป

ไอเดียแต่งตัว

คอนเทนต์แนะนำไอเดียในการแต่งตัว ถือเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมาตลอดหลายปี เพราะเทรนด์แฟชั่นเป็นสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และทุกคนก็มักจะมองหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการแต่งตัว เชื่อได้เลยว่าคอนเทนต์ประเภทนี้จะเป็นวิธีหารายได้จาก YouTube ที่ดีที่สุดอีกไอเดียหนึ่ง 

สิ่งที่ต้องเตรียม:

 • สถานที่ การถ่ายคอนเทนต์ประเภทนี้จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับฉาก เพราะจะช่วยให้ผู้ชมรู้สึกสนุกสนานและเกิดแรงบันดาลใจในการแต่งตัวได้เป็นอย่างดี
 • กล้อง ไมค์ และขาตั้งกล้อง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการย้ายสถานที่ไปถ่ายยังมุมต่าง ๆ ทำให้คอนเทนต์ของเรามีความหลากหลายและดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่เริ่มมีไอเดียในการสร้างรายได้จากยูทูปแล้วอยากจะได้คำแนะนำเพิ่มเติมในการเริ่มต้นอาชีพ YouTuber สามารถเรียนคอร์สที่น่าสนใจได้เลยที่ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในการทำ YouTube ด้วยหลักสูตรจากมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางออนไลน์ พร้อมพาคุณมุ่งไปสู่ทุกเป้าหมายอย่างที่ตั้งใจ

ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-599-1999