สอน SEO ฉบับรวบรัด ตอบโจทย์นักธุรกิจมือใหม่

สอนทำ SEO แบบรวบรัด ฉบับนักธุรกิจมือใหม่

หากพูดถึง SEO เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าการเรียน SEO นั้นสำคัญอย่างไร ชวนรู้จักความสำคัญของ SEO ที่มีต่อการทำธุรกิจออนไลน์ พร้อมเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำธุรกิจได้ประสบความสำเร็จ!

รู้จัก SEO

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ กระบวนการปรับปรุงเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้น ๆ ในหน้าผลการค้นหาของ Search Engine ซึ่งในที่นี้ก็คือ Google นั่นเอง โดยกระบวนการนี้ประกอบไปด้วยหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น การปรับแต่งเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับการทำงานของ Google, การสร้างลิงก์ที่มีคุณภาพเพื่อเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์ รวมถึงการเขียนบทความที่มีคุณภาพด้วย Keyword ที่เหมาะสม เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏขึ้นในหน้าแรก ๆ เมื่อมีคนค้นหาด้วย Keyword เหล่านั้น 

การเรียน SEO สำคัญกับการทำธุรกิจออนไลน์อย่างไร

ในปัจจุบันนี้การทำ SEO เรียกได้ว่าเป็น ‘สิ่งจำเป็น’ ที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ควรให้ความสำคัญ นึกภาพง่าย ๆ ว่า ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็สามารถค้นหาทุกสิ่งที่ต้องการได้จากบน Google แม้แต่ตัวเราเองก็เช่นกัน เช่นเดียวกับกลุ่มผู้ที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้าของเรา ไม่ว่าจะอยากซื้ออะไร อยากรู้เรื่องอะไร ก็ค้นหาจาก Google ไว้ก่อน และแน่นอนว่าเราเองก็มักจะเลือกคลิกเว็บไซต์ที่ปรากฏอยู่หน้าแรก ๆ อันดับสูง ๆ มากกว่าคลิกจากหน้าหลัง ๆ ดังนั้น การเรียน SEO เพื่อทำให้เว็บไซต์ติดอันดับสูงที่สุดบนหน้าแรกของ Google จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มโอกาสทางการขาย และทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับการเรียน SEO

  • ยิ่งเริ่มเรียน SEO และลงมือทำเร็วเท่าไหร่ ยิ่งดี 

คำถามที่หลายคนมักจะสงสัยกันมากที่สุดก็คือ ควรทำ SEO เมื่อไหร่ดี? คำตอบก็คือ ยิ่งทำเร็วเท่าไหร่ ยิ่งดี! โดยเฉพาะใครที่พึ่งเริ่มสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง และอยากจะโปรโมตให้เป็นที่รู้จัก ยิ่งต้องรีบทำ SEO โดยทันที เพราะการเริ่มทำตั้งแต่ตอนที่พึ่งเริ่มธุรกิจและพึ่งเริ่มสร้างเว็บไซต์ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย เพราะหากรอให้ทำเว็บไซต์เสร็จและเริ่มเปิดใช้งานไปแล้ว การที่ต้องมานั่งปรับแต่งเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมดให้ตรงกับความต้องการของ Google อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลากว่าเป็นเท่าตัว แถมยังอาจทำให้เว็บไซต์ติดอันดับได้ยากกว่าอีกด้วย

  • การทำ SEO ไม่มีทางลัด

สิ่งสำคัญที่อยากให้เจ้าของธุรกิจทุกคนจำไว้ให้มั่นก็คือ การทำ SEO นั้นไม่มีทางลัด แต่เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและความเข้าใจ เพื่อดันให้เว็บไซต์ขึ้นไปปรากฏอยู่ในอันดับสูง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราจึงต้องเรียน SEO อย่างละเอียด และค่อย ๆ ปรับแต่งไปทีละจุดโดยไม่ต้องรีบร้อน สุดท้ายแล้วรับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าอย่างแน่นอน

  • อย่าลืมให้ความสำคัญกับคุณภาพของบทความ

อย่างที่เราได้แนะนำไปแล้วว่า การเขียนบทความนั้นเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการทำ SEO ซึ่งแนะนำว่าเราควรจะเขียนบทความที่มีคุณภาพและเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน เพื่อให้บทความของคุณมีคนคลิกเข้ามาอ่านอยู่เสมอ และยังอาจช่วยให้บทความบนเว็บไซต์ของคุณถูกแชร์ออกไปในวงกว้างมากขึ้นอีกด้วย

การเรียน SEO คืออะไร สำคัญกับธุรกิจอย่างไร

สอนทำ SEO ฉบับรวบรัด เข้าใจง่าย

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่สนใจอยากจะเริ่มเรียน SEO เพื่อนำมาพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ มาดูขั้นตอนการทำ SEO แบบรวบรัดกันเลย

  • วางแผนการตลาดสำหรับการทำ SEO เพื่อหาแนวทางที่ใช่และจัดเตรียมงบประมาณ
  • ค้นหา Keyword ที่เหมาะสมกับธุรกิจ เพื่อนำไปเขียนบทความที่มีคุณภาพ
  • ปรับแต่งเว็บไซต์ให้ตรงกับเงื่อนไขของ Google เพื่อช่วยดันให้ติดหน้าแรกได้ง่ายยิ่งขึ้น
  • ส่งบทความออกไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ และใส่ลิงก์ (Backlink) เชื่อมโยงกลับมายังเว็บไซต์ของเรา เพื่อให้ผู้อ่านคลิกกลับเข้ามาที่เว็บไซต์ 
  • หมั่นตรวจสอบผลลัพธ์และหาวิธีพัฒนาเพิ่มเติมอยู่เสมอ

หากใครที่สนใจเรียน SEO แบบเจาะลึก เพื่อนำไปปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณให้ก้าวกระโดดขึ้นไปสู่หน้าแรกบน Google สามารถเริ่มเรียนได้ที่ The iCon Academy สถาบันออนไลน์ที่สอนทำ SEO โดยผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นจนถึงขั้น Advance เพื่อปูพื้นฐานให้ธุรกิจของคุณมุ่งไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำในการเลือกคอร์สสอน SEO และคอร์สด้านการตลาดอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02 105 6789