อยากเปิดร้านขายของออนไลน์ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เริ่มขายของออนไลน์

อยากขายของออนไลน์แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี? บทความนี้ช่วยคุณได้! เราจะมาแนะนำเช็กลิสต์ 6 สิ่งสำคัญ ที่ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม ก่อนที่จะเริ่มขายของออนไลน์ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ที่ต้องการเปิดร้านขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ หากมีครบตามนี้รับรองว่าขายดีไม่มีเจ๊ง ร้านปังแน่นอน 

6 สิ่งที่ต้องมีก่อนเปิดร้านขายของออนไลน์

1. มีเงินทุนสำหรับการสต็อกสินค้าและทำการตลาด

สิ่งแรกที่ต้องมีให้พร้อมสำหรับเริ่มต้นขายของออนไลน์ก็คือเงินทุน เพราะนอกจากจะต้องมีส่วนที่เตรียมไว้สำหรับการสต็อกสินค้าแล้ว ก็ควรจะต้องเตรียมไว้สำหรับทำการตลาดออนไลน์เพื่อโปรโมทร้านของคุณให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  

หากถามว่าการสต็อกสินค้านั้นสำคัญอย่างไร คงต้องบอกว่าในทุกวันนี้ลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย ถึงแม้จะสนใจสินค้าร้านของคุณมากขนาดไหน แต่หากไม่มีสินค้าที่พร้อมจัดส่ง ลูกค้าก็อาจจะเปลี่ยนใจไปซื้อจากร้านอื่นได้ทันทีถึงแม้จะราคาสูงกว่า ดังนั้นจึงควรเตรียมสินค้าให้พร้อมอยู่เสมอ และที่สำคัญก็คือเงินที่จะใช้สต็อกสินค้านั้น หากเป็นไปได้ควรใช้เงินส่วนที่เตรียมไว้สำหรับการลงทุนขายของโดยเฉพาะจึงจะปลอดภัยที่สุด

ในเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์เองก็เช่นกัน ถึงแม้คุณจะมีสินค้าที่หลากหลายและน่าสนใจ แต่หากไม่มีใครเห็นก็น่าเสียดาย จึงควรเตรียมเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับการซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมทร้านค้า ทำให้ลูกค้ามองเห็นร้านและเพิ่มโอกาสในการซื้อขายได้มากขึ้น

2. มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

สิ่งถัดมาที่สำคัญก็คือคุณจะต้องมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ต้องรู้แน่ชัดว่าลูกค้าของเราคือใคร ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เราสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างตรงจุดแล้ว ยังช่วยให้เราเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าเหล่านี้ต้องการอะไร กำลังมองหาสินค้าแบบไหน ต้องทำการตลาดอย่างไรถึงจะดึงดูดความสนใจได้ และทั้งหมดนี้จะช่วยให้เราสามารถวางแนวทางการเปิดร้านขายของออนไลน์ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

3. มีสินค้าที่น่าสนใจ รู้แน่ชัดว่าต้องการจะขายอะไร

เมื่อรู้แล้วว่าเราต้องการจะขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าประเภทใด ก็ถึงเวลาที่จะต้องเตรียมสินค้าที่น่าสนใจ เช่น หากต้องการจะขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ก็ควรจะเป็นสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ราคาไม่แพง อย่างเสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือของแต่งบ้าน และจะต้องมีดีไซน์ที่ทันสมัย หรือหากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราอยู่ในช่วงวัยทำงาน ก็อาจจะต้องเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันหรือของที่

ช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำงาน เช่น เบาะรองนั่งหรือโต๊ะทำงาน เมื่อเรามีกลุ่มลูกค้าที่ชัดเจนและมีสินค้าศึกษามาแล้วว่าตรงกับกลุ่มลูกค้าของเรา การเริ่มขายของออนไลน์ก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากอีกต่อไป 

4. มีช่องทางการขายที่หลากหลาย 

ช่องทางหลักที่เราจะต้องมีในการขายสินค้า แน่นอนว่าคือช่องทาง Social Media อย่าง Facebook และ Instagram แต่ในปัจจุบันนี้หากอยากจะขายสินค้าให้ดียิ่งขึ้น ก็ต้องเพิ่มช่องทางการขายที่มีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าให้มากกว่าเดิม เช่น เปลี่ยนจากการโพสต์รูปภาพเพียงอย่างเดียวเป็นการ Live บน Social Media เพื่อพูดคุยกับลูกค้า อีกทั้งยังจะช่วยให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าจริง และกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ รวมถึงช่วยเพิ่มโอกาสที่ร้านค้าออนไลน์ของเราจะถูกแชร์ออกไปในวงกว้าง นอกจากนี้การเพิ่มช่องทางที่สามารถรองรับการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตก็มีความสำคัญเช่นกัน ที่สำคัญควรลงขายบนช่องทาง Marketplace ที่มีอยู่มากมาย เพื่อทำให้ลูกค้าได้เข้าถึงสินค้าได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น และยังเป็นการเปิดโอกาสให้คนจำนวนมากสามารถมองเห็นสินค้าของเรา ไม่ใช่เพียงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเพียงอย่างเดียวอีกด้วย 

5. มีแผนการตลาดที่พร้อม 

ข้อถัดมาก็คือ หากจะขายของออนไลน์ ก็ควรจะมีแผนการตลาดที่พร้อม เพื่อที่จะทำให้ร้านเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยอาจจะลองดูจากตัวอย่างดังต่อไปนี้แล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจของเรา 

  • ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น ต้องการผู้ติดตามจำนวน 1,000 คนภายใน 1 เดือน หรือ ต้องการขายให้ได้ 100 ออเดอร์ภายใน 1 สัปดาห์
  • วางแผนว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ เช่น ทำคอนเทนต์เพื่อโปรโมทร้าน หรือ จัดโปรโมชันดึงดูดลูกค้า
  • ทำการประเมินผลเพื่อมองหาจุดบกพร่อง และนำผลที่ได้ไปปรับปรุงให้ดีขึ้น
  • ศึกษาตลาดและวิเคราะห์คู่แข่ง เพื่อนำมาพัฒนาร้านของตัวเองอยู่เสมอ
เปิดร้านขายของออนไลน์

6. มีเวลาเพื่อการสื่อสารกับลูกค้าและทำการตลาด

สิ่งสุดท้ายที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ที่อยากจะเปิดร้านขายของออนไลน์ก็คือ ต้องมีเวลา เพราะในการขายของออนไลน์นั้น เราจะต้องโต้ตอบกับลูกค้าอย่างรวดเร็วและสม่ำเสมอจึงจะสามารถปิดการขายได้สำเร็จ หากคุณตอบกลับช้าแม้เพียงไม่กี่นาทีอาจทำให้ลูกค้าบางรายเปลี่ยนใจได้เลยทีเดียว และแน่นอนว่าจะต้องมีเวลาในการทำการตลาดอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน ทั้งการอัปเดตรูปภาพสินค้า รวมถึงการทำคอนเทนต์ในช่องทางต่าง ๆ เพื่อให้ร้านของคุณมีตัวตนอยู่เสมอ และยังเป็นการรักษาฐานลูกค้าอีกด้วย

ใครที่อยากจะเริ่มขายของออนไลน์ หากมีครบทั้ง 6 สิ่งนี้ รับรองว่าการขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อม นอกจากนี้ยังสามารถลงเรียนคอร์สเพื่อเพิ่มความรู้และทักษะในการทำธุรกิจออนไลน์ได้ที่ Theiconacademy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ ที่เปิดสอนเคล็ดลับการขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จโดยผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่อยากเรียนรู้หรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่อยากเพิ่มพูนประสบการณ์ก็สามารถเรียนได้ 

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ในโลกยุคดิจิทัล ติดต่อได้เลยที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-5991999