ปัญหา ของการขายของออนไลน์ มีอะไรบ้าง

สรุปชัด! ปัญหาของการขายของออนไลน์ มีอะไรบ้าง

การที่จะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์ว่ายากแล้ว แต่การที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปให้ประสบความสำเร็จอาจเป็นเรื่องที่ยากกว่า! ขอชวนพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่มารู้จักกับปัญหาหลักที่อาจเกิดขึ้นได้ในการทำธุรกิจออนไลน์ มาดูกันว่าปัญหาของการขายของออนไลน์ที่นักขายมือใหม่ต้องเจอนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยแก้ไขทุกปัญหาให้อยู่หมัด

5 ปัญหาของการขายของออนไลน์ พร้อมวิธีรับมือ!

1. สต็อกสินค้ามาเยอะเกินไป

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่นักขายมือใหม่ต้องเผชิญก็คือ การสต็อกสินค้ามาเยอะเกินไป จนทำให้สินค้าค้างสต็อก แน่นอนว่าปัญหานี้ส่งผลกระทบในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการที่เราต้องแบกรับต้นทุนที่เพิ่มมากขึ้น ต้องเปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าล้นสต็อกเหล่านี้ไปโดยใช่เหตุ แถมยังต้องกังวลว่าสินค้าบางประเภทอาจหมดอายุไปก่อนที่จะจัดจำหน่ายได้ทัน สุดท้ายแล้วแทนที่จะได้กำไร ก็กลายเป็นขาดทุน ซึ่งปัญหานี้มักเกิดจากการคำนวณสต็อกที่ผิดพลาด หรือบางครั้งอาจเกิดจากความตั้งใจกักตุนสินค้าในช่วงที่ราคาถูก แต่หาทางระบายออกไปไม่ทัน จนกลายเป็นของเหลือทิ้ง ซึ่งวิธีแก้ก็คือการหาระบบจัดการสต็อกเข้ามาช่วย และเริ่มวางแผนการสต็อกสินค้าให้รัดกุมยิ่งขึ้น สำหรับสินค้าที่ตกค้างอยู่ ก็ต้องรีบระบายออกด้วยการจัดโปรโมชันลด แลก แจก แถม โดยเร็วที่สุด

2. โปรโมชันของคู่แข่งหรือร้านใหญ่น่าสนใจกว่า

หากถามเจ้าของธุรกิจมือใหม่ว่าปัญหาของการขายของออนไลน์ที่เจอบ่อย ๆ นั้นมีอะไรบ้าง เชื่อว่าเกือบทุกคนจะต้องตอบออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า ปัญหาในเรื่องของโปรโมชัน เพราะบางครั้งร้านของคู่แข่งหรือร้านใหญ่ ๆ ที่เปิดมานาน อาจจัดโปรโมชันดึงดูดลูกค้าได้น่าสนใจกว่า แล้วร้านเล็กเปิดใหม่อย่างเรา จะจัดโปรโมชันอย่างไรให้น่าสนใจและไม่ต้องแบกรับต้นทุนเยอะจนเกินไป? ขอแนะนำเคล็ดลับจัดโปรโมชันเรียกลูกค้าง่าย ๆ สำหรับร้านเปิดใหม่ดังต่อไปนี้

  • หมั่นจัดโปรโมชันทุกเทศกาล แม้จะไม่สามารถจัดโปรโมชันลดหนัก ๆ เหมือนร้านใหญ่ได้ แต่ความสม่ำเสมอจะช่วยให้ร้านของคุณเป็นที่จดจำและดึงดูดลูกค้าได้เสมอ
  • จัดโปรโมชันยิ่งซื้อ ยิ่งลด เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนการซื้อต่อครั้ง และช่วยให้คุณไม่ต้องลงทุนไปกับการจัดโปรโมชันมากเกินไป
  • โปรโมชัน Fash Sale เพื่อกระตุ้นการซื้อตามช่วงเวลา สามารถใช้ร่วมกับการระบายสินค้าค้างสต็อกได้อีกด้วย

3. คำนวณต้นทุนผิดพลาด

อีกหนึ่งปัญหาที่มักส่งผลกระทบต่อเจ้าของธุรกิจมือใหม่ได้มากที่สุด ก็คือปัญหาสุดคลาสสิกอย่างการคำนวณต้นทุนผิดพลาด เพราะเมื่อคำนวณต้นทุนผิดพลาด ก็จะทำให้ตั้งราคาขายต่ำกว่าที่ควร สุดท้ายแล้วแทนที่จะได้กำไร กลายเป็นว่าแม้แต่ต้นทุนก็ยังไม่เหลือ ทำให้ต้องติดลบไม่รู้จบ แบบนี้ขายเท่าไหร่ก็ไม่สามารถคืนทุนได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ก็คือ การคำนวณต้นทุนอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน เพราะบางครั้งสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างค่าอินเทอร์เน็ต ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ากล่องพัสดุ ที่หลายคนเคยมองข้ามไป ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้กำไรหดหายได้ไม่น้อย หรืออาจมองหาโปรแกรมคำนวณต้นทุนเข้ามาช่วยก็ได้เช่นเดียวกัน

คอร์สขายของออนไลน์ เพื่อนักขายมือใหม่

4. การจัดส่งสินค้าที่ไม่เป็นระบบ

การจัดส่งสินค้าถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า เพราะเมื่อสั่งซื้อสินค้าแล้ว ลูกค้าเองก็คาดหวังว่าจะได้รับการจัดส่งที่รวดเร็ว ได้รับสินค้าถึงมือโดยไม่บุบสลาย และได้สินค้าที่มีคุณภาพอย่างที่ตั้งตารอ แต่บางครั้งร้านค้ามือใหม่ก็อาจยังไม่มีประสบการณ์เพียงพอ หรือขาดการวางแผนจนทำให้เกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นออร์เดอร์ตกหล่น รอบส่งผิดพลาด หรือสินค้าสูญหาย แม้บางเหตุการณ์จะเป็นสิ่งที่ร้านค้าไม่สามารถควบคุมได้ แต่สิ่งที่ควรทำก็คือการวางแผนการจัดส่งให้เป็นระบบ เลือกใช้ขนส่งที่มีความเป็นมืออาชีพ และมีการแจ้งเลข Tracking สำหรับติดตามการจัดส่งให้แก่ลูกค้าโดยทันที ที่สำคัญก็คือการสื่อสารกับลูกค้าให้รวดเร็วและสม่ำเสมอ เพื่อให้สามารถหาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดปัญหา

5. ขายเพียงช่องทางเดียว ไม่มีตัวเลือกให้ลูกค้า

ในปัจจุบันนี้ การขายของออนไลน์เพียงช่องทางเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป โดยเฉพาะในยุคที่มีแพลตฟอร์ม E-Commerce ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย ลูกค้าก็ย่อมมองหาช่องทางการซื้อที่สะดวกสบายและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้มากที่สุด นอกจากนี้ พฤติกรรมของลูกค้าส่วนใหญ่ในปัจจุบันนั้นชอบที่จะทำรายการสั่งซื้อด้วยตัวเอง มากกว่าการพูดคุยกับร้านค้าทีละขั้นตอนแบบเดิม ๆ ดังนั้น หากคุณเองเป็นเจ้าของธุรกิจมือใหม่ที่ฝันอยากจะเติบโตและประสบความสำเร็จในการขายของออนไลน์ การมองหาช่องทางการขายที่หลากหลาย เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มากขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

จบทุกปัญหาการขายของออนไลน์ แค่มาเรียนคอร์สขายของออนไลน์ที่ The iCon Academy สถาบันอบรมขายของออนไลน์โดยผู้เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์และประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจออนไลน์มาแล้วโดยตรง พร้อมมอบคำแนะนำอย่างตรงจุดให้คุณผ่านพ้นทุกปัญหา
ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำในการเลือกคอร์สที่ใช่ได้เลยที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-105-6789