PowerPoint เครื่องมือนำเสนอที่ใช้งานง่ายและได้รับความนิยม

สอนทำ PowerPoint แบบเข้าใจง่าย ใช้นำเสนอขายสินค้าได้สุดปัง

การสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบเป็นสิ่งสำคัญในทุกความสัมพันธ์ ไม่เว้นแม้แต่การทำธุรกิจ หรือการขายสินค้า ซึ่งสิ่งที่จะช่วยสร้างภาพความประทับใจให้แก่ลูกค้า หรือผู้ที่เราไปเสนอขายสินค้าได้นั้น นอกจากความน่าสนใจของตัวสินค้าและบริการ รวมถึงภาพลักษณ์ภายนอกของคนขายสินค้าหรือว่าเจ้าของแบรนด์แล้ว Presentation ที่เป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวของธุรกิจของเรา ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน
วันนี้เราจะมาแนะนำ เทคนิคการทำ PowerPoint ซึ่งเป็นเครื่องมือทำ Presentation ที่ยังได้รับความนิยม ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทำธุรกิจ เจ้าของกิจการ พนักงานในองค์กร ก็ต่างต้องเคยใช้ PowerPoint กันมาบ้าง และถึงแม้ว่า PowerPoint จะเป็นเครื่องมือในการเสนอข้อมูลที่ใช้งานง่าย แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า PowerPoint ที่สวยงาม ดูดี สามารถดึงดูดความสนใจผู้ชมได้มากกว่า บทความนี้ เราจึงได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ ในการทำ PowerPoint มาแบ่งปันกัน

ประโยชน์ของโปรแกรม PowerPoint

ก่อนที่จะเริ่มสอนทำ PowerPoint เรามาดูประโยชน์ของโปรแกรม PowerPoint กัน

1. นำเสนอข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ

PowerPoint เป็นโปรแกรมที่สามารถนำเสนอข้อมูลได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ตัวอักษร ข้อความ รูปภาพ เสียง ภาพเคลื่อนไหว และยังผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก

2. เลือกใช้ตัวอักษรได้หลากหลาย

ในโปรแกรม PowerPoint จะมีรูปแบบตัวอักษรให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Font ต่าง ๆ รูปแบบตัวอักษรที่มีหลากสีสัน ที่จะมาช่วยทำให้ Presentation ของเรามีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3. แบ่งเนื้อหาออกเป็นหลาย ๆ หน้าได้

PowerPoint เป็นการนำเสนอเนื้อหาลงบนสไลด์ (Slide) โดยเราสามารถแบ่งเนื้อหาออกเป็นหลาย ๆ หน้าได้ เพื่อการดึงดูดความสนใจจากลูกค้าไปทีละประเด็น เพื่อให้การนำเสนอเข้าใจง่ายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การทำ PowerPoint ที่สวยงาม เข้าใจง่าย เพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจได้

สอนเทคนิคการทำ PowerPoint

สำหรับเทคนิคการทำ PowerPoint ที่เรารวบรวมมาเพื่อแนะนำกัน จะช่วยทำให้คุณสามารถดึงฟังก์ชันต่าง ๆ ของโปรแกรม  PowerPoint ออกมาใช้งานได้มากขึ้น และยังช่วยให้ Presentation ของคุณมีความสวยงามและน่าสนใจมากขึ้นได้อีกด้วย

1. ใช้รูปภาพสื่อสารเป็นหลัก

ในการทำ Presentation ด้วยโปรแกรม PowerPoint คือการสร้างการจดจำได้ และเข้าใจตั้งแต่แรกเห็น ดังนั้นควรเน้นการใช้รูปภาพมาเป็นองค์ประกอบหลักในการสื่อสาร โดยต้องใช้รูปภาพที่สื่อถึงเรื่องราวที่เราอยากจะบอกเล่าได้อย่างชัดเจน หรือมีการบ่งบอกอารมณ์ของเรื่องที่เล่าอยู่ในภาพนั้นด้วย 

2. หลีกเลี่ยงการใช้ประโยคยาว ๆ

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้อแรกว่า การทำ PowerPoint ควรใช้การสื่อสารด้วยรูปภาพเป็นหลัก ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ข้อความยาว ๆ มาประกอบในสไลด์ ควรเลือกข้อความที่เข้าใจง่าย สื่อสารได้ตรงจุด และสั้นกระชับ

3. คุมโทนด้วยสี

ควรเลือกใช้สีที่คุมโทน เพื่อดูแล้วสบายตา โดยให้เลือกใช้สีไม่เกิน 5 สี และใช้วิธีเลือกสีโดยไล่เฉดสีกัน

4. เน้นข้อความให้เด่นจากพื้นหลัง

สำหรับการเลือกใช้สีตัวอักษรนั้น ควรเลือกให้มีสีตัดกับพื้นหลัง เพื่อให้เห็นชัด อ่านง่าย และเด่นขึ้นมาจากพื้นหลัง

5. เลือกใช้ Font ให้เหมาะสม

ถึงแม้ว่าโปรแกรม  PowerPoint นั้น จะมี Font ให้เราเลือกใช้ได้หลากหลาย แต่เราควรเลือก Font ที่เข้ากับสินค้าและบริการของเรามากที่สุด ไม่ควรเลือกที่น่ารักแต่อ่านยาก หรือดูเป็นทางการจนแข็งกระด้าง ทางที่ดีที่สุด คือ การเลือกใช้ Font แบบมาตรฐานที่นิยมใช้กันทั่วไป เช่น Calibri, Times New Roman หรือ Roboto

6. ใช้ Animation และ Transition ให้ถูกจังหวะ

ในโปรแกรม PowerPoint จะมีเครื่องมืออย่าง Animation และ Transition ที่ทำให้ภาพหรือตัวอักษรเคลื่อนไหวได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่เราสามารถใช้สร้างความน่าสนใจให้แก่ PowerPoint ของเราได้ แต่ต้องเลือกใช้ให้เหมาะสม และถูกจังหวะ เพราะถ้ามากเกินไปอาจไม่น่าสนใจ หรือสร้างความรำคาญให้ผู้ชมได้

7. จัดวางองค์ประกอบให้สม่ำเสมอ

การจัดวางองค์ประกอบของ PowerPoint ให้สม่ำเสมอและลงตัว เป็นเทคนิคการทำ PowerPoint ที่จำเป็นมาก โดยเราต้องให้สิ่งที่เราจะเน้น เป็นส่วนที่ใหญ่สุดของสไลด์ และไล่ขนาดลดลงตามความสำคัญ รวมจัดวางภาพและตัวอักษรที่เป็นเรื่องเดียวกัน ให้อยู่ในตำแหน่งที่สอดคล้องกัน เพื่อสร้างความเข้าใจได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

8. 1 สไลด์ นำเสนอแค่ 1 ประเด็น

อีกหนึ่งเทคนิคการทำ PowerPoint ซึ่งนับว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยก็คือ 1 สไลด์ ต้องนำเสนอเพียงแค่ 1 ประเด็น เพื่อไม่ให้สไลด์อัดแน่นไปด้วยข้อความหรือรูปภาพจนเกินไป เลยดูไม่สวยงาม และเราจะได้ไม่ต้องหยุดอยู่ที่สไลด์ใดสไลด์หนึ่งเป็นเวลานาน จนน่าเบื่อ และเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจประเด็นที่เราจะนำเสนอได้ทันทีที่เห็นสไลด์นั้น

ทั้งหมดนี้ คือ เทคนิคการทำ PowerPoint ที่เราอยากจะมาแนะนำ และใครที่สนใจอยากทำ PowerPoint ให้ปังและโดนใจ เพื่อดึงดูดลูกค้า และสร้างรายได้ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้เลยที่ The iCon Academy เรามีทีมโค้ชผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ที่พร้อมจะสอนทำ PowerPoint รวมถึงเผยเคล็ดลับที่สำคัญ ฉบับเข้าใจง่าย ให้คุณสามารถเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา รับรองว่าช่วยให้ธุรกิจของคุณโต และมียอดขายปังได้อย่างแน่นอน!