มัดรวมเรื่องพัง ๆ ของคนทำธุรกิจออนไลน์ที่พลาดแบบไม่ได้ตั้งใจ

สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจลุยตลาดออนไลน์อย่างเต็มตัว คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในระหว่างทางอาจต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการเผลอลงทุนที่ผิดพลาด ถ้าอย่างนั้นก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์เราควรรู้เรื่องใดก่อนบ้าง ถึงจะช่วยลดข้อผิดพลาดต่อการทำธุรกิจ วันนี้ The iCon Academy มีคำตอบมาฝาก!

เรื่องพลาดๆ ของคนทำธุรกิจออนไลน์

1. ขายของโดยไม่ศึกษาตลาด

ปัญหาแรกที่คนเริ่มต้นทำธุรกิจหรือพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่มักพลาดและมองข้ามก็คือ การไม่ศึกษาตลาดก่อนเริ่มขายสินค้า เพราะในความเป็นจริงการขายของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้และวิเคราะห์ตลาดเสียก่อน รวมถึงจะต้องรู้ด้วยว่าสินค้าของเราเหมาะกับลูกค้ากลุ่มใดและมีโอกาสสร้างยอดขายได้มากน้อยแค่ไหน จากนั้นค่อยทำการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดก่อนเริ่มขายสินค้าจริง 

2. ไม่มีจุดแข็งของแบรนด์และสินค้า

อีกหนึ่งเรื่องพัง ๆ ที่น่ากลัวมากสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ก็คือ การที่แบรนด์และสินค้าของเราไม่มีจุดแข็งที่จะดึงดูดลูกค้า ซึ่งส่งผลให้เราไม่สามารถแข่งขันกับแบรนด์คู่แข่งได้นั่นเอง เพราะการขายของผ่านช่องทางออนไลน์มีการแข่งขันที่สูงมาก เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการสร้างภาพลักษณ์ที่ชัดเจน สร้างจุดเด่นที่น่าสนใจ รวมถึงการสร้างคอนเทนต์หรือการเล่าเรื่องที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดีด้วย 

3. จัดส่งสินค้าไม่เป็นระบบ

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องการจัดส่งสินค้า หากเรามีการจัดส่งสินค้าที่ไม่เป็นระบบก็จะส่งผลให้เกิดความวุ่นวายสับสนในขั้นตอนการส่งสินค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการส่งสินค้าไม่ตรงตามออเดอร์หรือการส่งให้ลูกค้าผิดคน ซึ่งแน่นอนว่าหากมีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้น ลูกค้าคงไม่อยากกลับมาซื้อสินค้าจากร้านเราอีก แต่ทุกปัญหามีทางแก้ไข พ่อค้าแม่ค้าควรมองหาตัวช่วยอย่างเช่น การใช้บริการแพลตฟอร์มที่ดูแลเรื่องการรับออเดอร์โดยเฉพาะ หรือการใช้โปรแกรม Excel เข้ามาช่วย เป็นต้น

ก่อนเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์ ต้องรู้อะไรบ้าง

4. ไม่มีบริการหลังการขายที่ดี

อีกหนึ่งปัญหาที่คนทำธุรกิจออนไลน์หลายคนตกม้าตายก็คือ การไม่มีบริการหลังการขายที่ดีและน่าประทับใจ บริการหลังการขายคือหัวใจหลักในการสร้างความอุ่นใจ ความประทับใจ และการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้า เพราะหากลูกค้าพบเจอปัญหาเมื่อได้รับสินค้าไปแล้ว เช่น การได้สินค้าชำรุดเสียหาย การได้เสื้อผ้าไม่ตรงไซซ์ ลูกค้าก็จะสามารถติดต่อขอเปลี่ยนสินค้าได้ แต่หากว่าเรามีบริการหลังการขายไว้คอยแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้กับลูกค้า แน่นอนว่าร้านของเราก็จะสามารถเพิ่มยอดขายได้จากทั้งลูกค้าเก่าและใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5. ไม่แยกบัญชีร้านออกจากบัญชีส่วนตัว

เรื่องพัง ๆ เรื่องสุดท้ายที่มีความสำคัญไม่แพ้ข้ออื่น ๆ ก็คือ การที่เราไม่แยกบัญชีร้านออกจากบัญชีส่วนตัว หากอยากให้ธุรกิจของคุณดำเนินไปได้ด้วยดี เราจำเป็นจะต้องแยกบัญชีร้านค้าออกจากบัญชีส่วนตัว เนื่องจากจะทำให้เราสามารถจัดการเรื่องเงินได้ง่าย ทั้งเงินต้นทุนและเงินกำไร ซึ่งส่งผลให้เราสามารถมองภาพรวมและวางแผนค่าใช้จ่ายของร้านค้าได้ชัดเจน ในทางกลับกันหากเราไม่แยกบัญชีก็จะส่งผลให้ทั้งเงินทุน กำไร และเงินส่วนตัวปะปนกันไปหมด จนเราอาจเผลอนำเงินของร้านค้าไปใช้จ่ายส่วนตัวได้

การขายของออนไลน์ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้สร้างอาชีพที่ดีและเติบโตอย่างรวดเร็ว หากต้องการให้ธุรกิจประสบความสำเร็จและดำเนินไปได้ดี อย่าลืมจัดการเรื่องตุ้บ ๆ ต่าง ๆ ให้เป็นระบบและวางแผนธุรกิจก่อนเริ่มขายของออนไลน์ก็จะดีที่สุด  

สำหรับใครที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจผ่านช่องทางออนไลน์ เราขอแนะนำ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ ที่เปิดสอนเคล็ดลับการขายของออนไลน์ที่ครอบคลุมทุกด้าน จากผู้เชี่ยวชาญมากความสามารถและประสบการณ์ ติดต่อได้ที่เบอร์ 02-5991999