เทคนิคขายของออนไลน์ฉบับ 2022 รู้ก่อน ปังกว่า

เทคนิคขายของออนไลน์

ในยุคที่ใคร ๆ ก็เริ่มหันมาสนใจการขายของออนไลน์จนหลายคนกล่าวว่าเป็นยุคที่มีคนขายมากกว่าคนซื้อ จะทำอย่างไรหากคุณเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่อยากจะขายของให้ประสบความสำเร็จ ขอชวนมาดู 5 เทคนิคขายของออนไลน์ในยุค 2022 กับเทคนิคง่าย ๆ ที่ทำตามได้ทันที รับรองว่าจะช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณขายดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ หากได้ลองใช้เทคนิคนี้ จะช่วยให้ร้านของคุณโดดเด่นขึ้นมาได้แน่นอน

5 เทคนิคขายของออนไลน์ ฉบับ 2022

1. เลือกสินค้าให้โดดเด่น 

 อันดับแรกหากคุณอยากจะเริ่มขายของออนไลน์ สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญก็คือเรื่องของสินค้า ควรจะต้องเป็นสินค้าที่คุณรู้สึกสนใจและมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นอย่างแท้จริงจึงจะสามารถนำเสนอออกมาได้ดี นอกจากนี้ควรเริ่มจากการสำรวจตลาด ว่าในยุคนี้คนกำลังมองหาอะไร สินค้าแบบไหนที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน 

อย่างที่เราจะเห็นได้ว่าในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา หลาย ๆ ร้านต่างก็เริ่มผันตัวมาขายสเปรย์แอลกอฮอล์และเจลล้างมือ ซึ่งบางร้านก็เลือกที่จะสร้างความแตกต่างด้วยการทำเจลล้างมือในแพ็กเกจสีสันสดใส ประดับด้วยสติกเกอร์น่ารัก ๆ และสายคล้องที่มีสีสันสดใส เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้า 

ดังนั้นใครที่กำลังจะเริ่มขายของออนไลน์ ลองดูว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร สินค้าอะไรที่คนกำลังให้ความสนใจในช่วงนี้ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกสินค้าให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

2. สร้างเอกลักษณ์ของร้าน สื่อสารให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ด้วยความที่มีร้านค้าออนไลน์เติบโตขึ้นมากมายในยุคนี้ แต่จะทำอย่างไรให้ร้านของเราดูแตกต่างจนใคร ๆ ก็อยากเข้ามาซื้อสินค้า อันดับแรกก็คือเรื่องของการสร้างตัวตน โดยสิ่งสำคัญที่ควรมีก็คือ Concept ร้านที่ชัดเจน เพื่อบอกกับลูกค้าว่าเราขายอะไร และคุณต้องสื่อสารกับใครเป็นหลัก เช่น หากสินค้าของคุณคือสินค้าสำหรับเด็ก คนที่คุณจะต้องสื่อสารด้วยคงไม่ใช่เด็ก ๆ อย่างแน่นอน แต่ควรเป็นผู้ปกครอง ดังนั้นภาพลักษณ์ของร้านที่คุณควรจะนำเสนอ ก็คือการสร้างความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า รวมถึงความปลอดภัย เพื่อแสดงให้เห็นว่าสินค้าของคุณมีความคุ้มค่าและเหมาะสำหรับเด็ก หรือหากสินค้าของคุณเป็นเสื้อผ้าสำหรับวัยรุ่น Concept ของร้านก็จะต้องดูสดใส เข้าถึงง่าย และนำเทรนด์อยู่เสมอ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกค้าอยากจะสวมใส่เสื้อผ้าจากร้านของคุณ นอกจากนี้การทำความเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า และลองนำไอเดียเหล่านี้ไปปรับใช้กับสินค้าของคุณ รับรองว่าจะช่วยให้ร้านดูโดดเด่นขึ้นได้อย่างแน่นอน

3. ให้ความสำคัญกับทำการตลาดออนไลน์

เมื่อเราต้องการที่จะขายของผ่านช่องทางออนไลน์ จะละเลยการทำการตลาดออนไลน์ไม่ได้โดยเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ลูกค้าจำนวนมากมองเห็นร้านของคุณ

อันดับแรกก็คือการทำคอนเทนต์เพื่อสื่อสารกับลูกค้า โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นคอนเทนต์โปรโมทสินค้าที่เน้นการขายเพียงอย่างเดียวเสมอไป แต่ควรทำคอนเทนต์พูดคุยเรื่องทั่วไป แชร์สาระน่ารู้ แชร์เรื่องราวที่กำลังเป็นเทรนด์ในช่วงนั้น ๆ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านของคุณดูน่าสนใจและเข้าถึงง่าย ซึ่งการทำคอนเทนต์ที่ดีนั้นถือเป็นวิธีหนึ่งในการเพิ่มผู้ติดตามที่ดีเลยทีเดียว 

อันดับถัดมาคือการซื้อโฆษณาให้กับร้านหรือที่เรียกกันว่าการยิง Ads เพราะเป็นวิธีที่จะทำให้ผู้คนมากมายสามารถมองเห็นร้านค้าของคุณ ซึ่งจะทำให้คนจำนวนมากที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นลูกค้าของคุณ ได้เข้ามาเห็นสินค้ามากขึ้น อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสทางการขาย ดังนั้นใครที่อยากจะลุยตลาดออนไลน์จึงควรหมั่นเพิ่มพูนความรู้ในเรื่องของการยิง Ads ด้วยเช่นเดียวกัน

4. มีช่องทางการขายที่หลากหลายและจัดโปรโมชันเสมอ

ต้องบอกเลยว่าเทคนิคขายของออนไลน์ที่จะช่วยปิดการขายได้มากที่สุดก็คือการมีช่องทางการขายที่หลากหลาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เพราะหากยิ่งทำให้ลูกค้าซื้อง่าย ร้านก็ยิ่งได้เงินเร็ว หากลูกค้าเข้ามาสอบถามสินค้าก็ควรจะมีการโต้ตอบอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้ลูกค้ารอนาน และควรมีช่องทางการชำระเงินหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์ และที่สำคัญก็คือการขายบนช่องทาง Marketplace ที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถทำรายการสั่งซื้อได้ด้วยตัวเอง ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น

ซึ่งทั้งหมดนี้ควรจะทำควบคู่ไปกับการจัดโปรโมชันอย่างสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นยอดขาย เช่น โปรโมชันลดราคา โปรโมชันซื้อ 1 แถม 1 หรือโปรโมชันสะสมแต้มที่จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ รับรองว่าจะมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นมากมายเลยทีเดียว

5. มีรีวิวน่าสนใจ ช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากกว่า

หากเป็นสมัยก่อน การที่เราจะรู้ได้ว่าร้านนี้มีความน่าเชื่อถือแค่ไหน หรือสินค้ามีคุณภาพอย่างไร ก็จะต้องอาศัยการบอกเล่าปากต่อปาก แต่ในปัจจุบันนี้ที่ทุกอย่างเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ทำให้ลูกค้าสามารถพิจารณาความน่าเชื่อถือและคุณภาพของสินค้าได้ทันทีจากรีวิวบนช่องทางต่าง ๆ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าการมีรีวิวที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่ทรงพลังที่สุด ที่จะทำให้ลูกค้าจำนวนมากตัดสินใจซื้อ โดยในทุกครั้งที่มีการซื้อขาย อาจจะขอความร่วมมือให้ลูกค้าช่วยกลับมารีวิว แลกกับส่วนลดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือของแถมในครั้งต่อไป หรือแสดงคำขอบคุณอย่างจริงใจทุกครั้งที่มีลูกค้ารีวิวสินค้าให้ เท่านี้ก็จะได้ทั้งความประทับใจจากลูกค้าเก่าและยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้าอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 เทคนิคขายของออนไลน์ที่เรานำมาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่ต้องการจะเริ่มต้นขายของออนไลน์ หรือกำลังมองหาแนวทางที่จะช่วยให้ร้านขายดียิ่งขึ้น ซึ่งหากใครที่สนใจจะเรียนรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจออนไลน์ ขอแนะนำ Theiconacademy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ ที่เปิดสอนเคล็ดลับการขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จโดยผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ที่อยากเรียนรู้หรือเป็นเจ้าของธุรกิจที่อยากเพิ่มพูนประสบการณ์ก็สามารถเรียนได้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ในโลกยุคดิจิทัล ติดต่อได้เลยที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-5991999