ไลฟ์ขายออนไลน์ เริ่มยังไงให้ปัง

7 เทคนิคไลฟ์ขายออนไลน์ บอกครบตั้งแต่ต้องเริ่มยังไง

การ Live ขายของเป็นหนึ่งในช่องทางการขายของออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งหลายคนชื่นชอบการซื้อของผ่าน Live เนื่องจากได้พูดคุยกับแม่ค้ารวมถึงได้เห็นสินค้าจริง สำหรับมือใหม่อยาก Live ขายออนไลน์แบบปัง ๆ ไม่พัง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากกัน

1. เลือกเวลาที่เหมาะสม และทำโพสต์บอกลูกค้า

เทคนิคการไลฟ์ขายออนไลน์อย่างแรกที่เราจะต้องรู้คือ เราจะต้องเลือกเวลาที่เหมาะสมในการไลฟ์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว เวลาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ช่วงเวลา 19.00-22.00 น. ของทุกวัน เนื่องจากเป็นเวลาที่ทุกคนกำลังพักผ่อน เดินทางกลับบ้าน อยู่ในช่วงเวลาสบาย ๆ 

อย่างไรก็ตาม เราอาจจะเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และผู้ติดตามของเราก็ได้ เพราะบางไลฟ์ที่เลือกช่วงเวลาที่แตกต่างไปก็มีลูกค้าเข้าเยี่ยมชมเช่นเดียวกัน และระวังอย่าให้ซ้อนทับกับเพจใหญ่ที่มียอดผู้ชมสูง ๆ เพราะอาจจะทำให้เราขาดคนดูกลุ่มเดียวกันไปได้

สำหรับระยะเวลาในการไลฟ์ แนะนำว่าให้อยู่ช่วง 1-2 ชั่วโมง และที่สำคัญคือ เราจะต้องประชาสัมพันธ์และแจ้งลูกค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางหน้า Facebook, LINE หรือ Message ต่าง ๆ ว่าเราจะไลฟ์ในช่วงเวลาใด พร้อมแจ้งเตือนเป็นระยะ เพื่อกันลืม 

2. เตรียมอุปกรณ์ Live ให้พร้อม

อาจจะไม่ต้องมีความอลังการงานภาพและเสียงให้เลิศหรู สวยงามมากมาย แต่จะต้องมีกล้องที่ชัด ไฟที่ส่องสว่าง เสริมให้สินค้าดูสวยเด่น มีขาตั้งกล้องที่แข็งแรง สามารถยืนหยัดได้ทั้งไลฟ์โดยที่ไม่ล้ม หรือสั่นคลอน มีสัญญาณไวไฟที่แข็งแรง ไม่แชร์สัญญาณกับใคร 

อย่าลืมว่าคนที่ชอบซื้อของผ่านไลฟ์ นอกจากจะได้ของราคาที่ถูกกว่าปกติแล้ว ยังได้เห็นของจริง ๆ ที่ไม่ผ่านแอป หรือการแต่งภาพใด ๆ ดังนั้น การให้เห็นภาพสินค้าในมุมดี ๆ แสงสวย ๆ ก็ช่วยเพิ่มยอดขายได้ง่ายกว่าแน่นอน 

3. เตรียมสินค้าที่จะขาย พร้อมรหัสสินค้า รายการ และสคริปต์คร่าว ๆ

อย่าคิดว่าการไลฟ์ขายของเป็นเรื่องง่าย และสามารถทำอะไรก็ได้ โดยเฉพาะมือใหม่ที่ยังไม่เคยไลฟ์ขายออนไลน์ และไม่รู้จะเริ่มยังไง

ด้วยเหตุนี้ ก่อนที่จะไลฟ์ขายของให้เราลิสต์รายการสินค้าทั้งหมดที่จะไลฟ์ ใส่รหัสสินค้า เพื่อให้ง่ายต่อการสั่งและจัดส่ง และสุดท้ายอย่าลืมร่างสคริปต์ที่เราจะพูดคร่าว ๆ ออกไป เพื่อที่จะรู้ว่าช่วงไหนเราจะพูดอย่างไร จะได้ไม่มีช่วงเงียบหรือ Dead Air ระหว่างการไลฟ์ 

เทคนิคขายออนไลน์ เริ่มยังไงให้มีคนดูเยอะ

4. สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน

การไลฟ์สดเป็นการขายออนไลน์ที่ต้องใช้พลังงานสูง เพราะต้องพูดหน้ากล้องตลอดระยะเวลาการไลฟ์ และต้องเล่นใหญ่ ส่งพลังงานและความสนุกสนานไปให้แก่ผู้ชม ดังนั้น ให้เราเตรียมเสียงเพลงสนุก ๆ เปิดคลอ ๆ ระหว่างไลฟ์ หรือมีกระดิ่ง หรือเสียงเอฟเฟกต์ที่ช่วยดึงความสนใจของผู้ชมระหว่างการไลฟ์ อย่างการกดกระดิ่งเมื่อมีคนซื้อของ หรือใส่เอฟเฟกต์เวลาเปลี่ยนสินค้าใหม่ ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศการไลฟ์ไม่ให้น่าเบื่อได้เช่นกัน 

5. เตรียมโปรโมชันดี ๆ เอาไว้ดึงดูดลูกค้า

โปรโมชันดี ๆ ราคาถูกกว่าการขายของตามหน้าร้านออนไลน์ปกติ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด ของแถม หรือส่งฟรี เป็นหนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้าดูการไลฟ์สดของเรา เพราะหากว่าไม่มีโปรโมชันพิเศษอะไรเลย มีแต่ของขายมาโชว์ก็อาจจะไม่ดึงดูดมากพอให้คนมาดูในครั้งต่อ ๆ ไปได้ 

6. รีวิวการใช้งานจริง เพื่อประกอบการตัดสินใจ

นอกจากโปรโมชัน บอกราคา และโชว์สินค้าแล้ว การรีวิวหรือสาธิตการใช้งานสินค้าจริง เพื่อประกอบการตัดสินใจก็เป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งเราแสดงให้ผู้ชมเห็นว่า สินค้าใช้ง่าย ดื่มง่าย รับประทานง่าย ก็จะยิ่งทำให้สินค้าดังกล่าวน่าสนใจ และน่าซื้อมาลองใช้มากยิ่งขึ้น 

7. อย่าลืมพูดคุยกับลูกค้าบ้าง อย่าพูดคนเดียวตลอดทั้ง Live

ข้อสุดท้าย เป็นข้อที่สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการไลฟ์ที่ดี คือการมีปฏิสัมพันธ์กับคนดู อย่าพูดคนเดียวทั้งไลฟ์ ให้ชวนผู้ชมคุยบ้าง ทักทายบ้าง อ่านแชตบ้าง ก็จะช่วยให้การไลฟ์ดูมีสีสันมากขึ้น ไม่น่าเบื่อจนเกินไป 
ใครยังไม่รู้ว่าขายออนไลน์ต้องเริ่มต้นยังไง มาเรียนรู้ด้วยกันที่ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ ที่มาพร้อมกลยุทธ์และเทคนิคสำคัญ สามารถติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำเรื่องคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02 105 6789