สิ่งที่ควรรู้จักก่อนสอนทำ Facebook Marketing

สอน 3 เครื่องมือที่ต้องรู้จักถ้าอยากทำ Facebook Marketing!

ทำอย่างไรดี เมื่อการค้าขายในปัจจุบันไม่ได้จำกัดอยู่แค่หน้าร้านอีกต่อไป แต่ยังมีการขายในโลกออนไลน์อีกมากมาย ยิ่งเป็นการเพิ่มคู่แข่งในหลายช่องทาง โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดีย Facebook ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตของคนไทย ที่หากได้ลองลงอะไรที่ถูกใจไป ก็ต้องสามารถปั้นยอดขายได้แน่นอน! วันนี้เราจึงจะมาแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ 3 เครื่องมือสำคัญที่ควรรู้ ผ่านการสอนทำ Facebook Marketing ในแบบเข้าใจง่ายสำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการเพิ่มผู้ติดตามบน Facebook!

1. สร้างบ้านสำหรับธุรกิจออนไลน์ด้วย Facebook Page

Facebook Page เป็นเครื่องมือที่สำคัญมากในการสอนทำ Facebook Marketing เพราะเป็นสิ่งแรกเริ่มที่สามารถสร้างฐานให้คนรู้จัก เนื่องจาก Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่จะเชื่อมต่อผู้คนกับธุรกิจของคุณ เพื่อให้ลูกค้าสามารถค้นหาและมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ อีกทั้งยังสามารถเผยแพร่ข้อมูล หรือสิ่งที่ต้องการจะบอกผ่านทาง Facebook Page ได้ และยังเป็นช่องทางในการโปรโมตธุรกิจที่สามารถสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูเข้มแข็งขึ้นมา ที่สำคัญยังเป็นแพลตฟอร์มที่ถูกค้นพบง่าย สามารถดึงดูดคนที่อยากร่วมงานด้วยกัน หรือสนใจสินค้าของเราให้มาค้นหาข้อมูลเบื้องต้นจากในเพจได้  

Facebook Page ยังสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้โดยตรง โดยสามารถดู Insights ของผู้ติดตามในเพจ เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการรายงาน และวัดสถิติว่ามีคนเข้ามามีส่วนร่วม คอมเมนต์ หรือ โพสต์ข้อความมากน้อยเพียงไหน รวมถึงยังแสดงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดตาม ทั้งอายุ เพศ ภูมิลำเนา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราสามารถจับกลุ่มเป้าหมายเพื่อทำการวิเคราะห์ได้อย่างถูกต้อง และสามารถนำมาพัฒนาในการสื่อสารการตลาดของธุรกิจอย่างตรงจุดได้ต่อไป ดังนั้น การสร้าง Facebook Page จึงเป็นเสมือนการสร้างบ้านหรือหน้าร้านที่พร้อมติดต่อสื่อสารกับลูกค้าอย่างลงลึกให้แก่แบรนด์ของคุณนั่นเอง

2. รุกเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ด้วย Facebook Ads

Facebook Ads เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตรงเป้าหมายที่สุด และเป็นอีกเครื่องมือที่ควรทำความเข้าใจในการสอนทำ Facebook Marketing เพราะนอกจากจะสามารถจัดการและปรับแต่งโฆษณาได้เองตามความต้องการ โดยค้นหาจากคนที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้าของคุณด้วยการกำหนดปัจจัยต่าง ๆ เช่น ที่อยู่อาศัย เพศ และอายุ เพื่อยิงโฆษณาไปให้ตรงเป้าหมายสร้างการเชื่อมต่อให้เกิดขึ้น ทั้งยังทำให้การวัดผลของโฆษณามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ข้อสำคัญอีกอย่างของการทำ Facebook Ads คือ สามารถกำหนดงบประมาณ และระยะเวลาเองได้ โดยระบบจะนำข้อมูลไปจัดสรรเพื่อให้เกิดผลลัพธ์โดยรวมที่ดีที่สุด

สอนให้รู้จักเครื่องมือสำหรับทำ Facebook Marketing

3. สร้างแรงบันดาลใจไม่หยุดนิ่งด้วย Video Ads

Facebook Video Ads เป็นหนึ่งในรูปแบบโฆษณาที่นิยมนำมาสอนในการทำ Facebook Marketing ในปัจจุบัน โดยผู้ใช้งานบน Facebook จะเห็นบนหน้า Feed ของตัวเอง ซึ่งในแง่ของการทำการตลาดออนไลน์ การสร้าง Ad ในรูปแบบของวิดีโอ ถือว่าได้ผลตอบรับดีมาก เนื่องจากวิดีโอสามารถสื่อสารผ่านภาพเคลื่อนไหว เสียง และสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ได้อย่างเต็มรูปแบบ โดยสามารถเป็นได้ทั้ง Ads ที่ขั้นระหว่างวิดีโอ หรือแม้แต่เป็นโฆษณาที่ปรากฏอยู่บนฟีด หรือเป็น Stories Ads ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังสามารถกำหนดงบประมาณและกลุ่มเป้าหมายได้ เหมือนกับการทำ Facebook Ads ทั่วไป ซึ่งรูปแบบการโฆษณาด้วย Video ถือเป็นอีกหนึ่ง Format ที่มาแรงในประเทศไทย หลังจากการโด่งดังของ TikTok 

ทำความรู้จักเบื้องต้นกันไปแล้ว สำหรับใครที่สนใจการสอนทำ Facebook Marketing แบบมือโปรเพื่อให้ได้ยอดขายปังปั้นง่าย ต้องมาลองเรียนรู้ที่ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งนอกจากการสอนทำ Facebook Marketing แล้ว ยังมีกลยุทธ์และเทคนิคสำคัญอีกมากมาย ติดต่อได้เลยที่ เบอร์โทรศัพท์ 02 105 6789