การจัดการสต็อกสินค้าช่วยให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น

แชร์ 5 เทคนิคบริหารสต็อกสินค้า แก้สต็อกบูด ทุนหาย กำไรหด

สำหรับร้านค้า หรือผู้ประกอบธุรกิจค้าขายทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นออฟไลน์หรือออนไลน์ การบริหารสต็อกสินค้าถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากคุณบริหารสต็อกสินค้าของคุณได้ไม่ดี จนสินค้าขาด สต็อกสินค้าไม่พอขาย ก็อาจทำให้ธุรกิจของคุณสะดุดได้ หรือถ้าคุณสต็อกสินค้ามากเกินไปทุนก็จะจมได้เช่นกัน เพื่อให้คุณไม่ต้องเผชิญกับปัญหาเหล่านี้ วันนี้เราได้รวบรวม 5 เทคนิคบริหารสต็อกสินค้ามาแบ่งปันกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ทำไมการบริหารสต็อกสินค้าจึงสำคัญต่อการทำธุรกิจ?

เหตุผลที่ร้านค้าควรมีเทคนิคบริหารสต็อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ มีดังนี้

ทำให้เข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น

การที่คุณได้ตรวจเช็กสต็อก จะช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้ามากขึ้น เพราะคุณจะสามารถเห็นได้ว่าสินค้าใดที่ขายดี สินค้าใดที่ขายไม่ค่อยได้ เพื่อที่จะได้สั่งสินค้านั้นมาขายเพิ่ม หรือลดจำนวนสินค้านั้นลงในครั้งต่อไป

จัดโปรโมชันกระตุ้นยอดขายได้ถูกที่ถูกเวลา

เมื่อคุณเห็นความเคลื่อนไหวของสต็อกสินค้า คุณก็จะรู้ได้ว่าสินค้าใดขายดีในช่วงเวลาใด เช่น สินค้า A ขายดีช่วงปีใหม่ สินค้า B ขายดีช่วงวันแม่ แล้วคุณก็จะสามารถจัดโปรโมชันกระตุ้นยอดขายสินค้าเหล่านั้นได้อย่างเหมาะสมกับช่วงเวลานั้น

จัดโปรโมชันกระตุ้นยอดขายได้ถูกที่ถูกเวลา

หากคุณบริหารสต็อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินให้กับธุรกิจของคุณ โดยคุณไม่ต้องเอาทุนไปจมไว้กับสต็อกสินค้า แล้วต้องรอลุ้นว่าสินค้าเหล่านั้นจะขายได้หรือหมดอายุก่อน รวมถึงยังช่วยให้คุณจำกัดพื้นที่จัดเก็บสินค้าได้ แถมยังช่วยประหยัดค่าเช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้าได้อีกด้วย

การบริหารสต็อกสินค้ามีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ

จดเลย! 5 เทคนิคบริหารสต็อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ

1. จัดเรียงสินค้าอย่างเป็นระเบียบ แยกหมวดหมู่ให้ชัดเจน

ข้อแรกของเทคนิคบริหารสต็อกสินค้า คือ การจัดเรียงสินค้าโดยแยกประเภทเป็นหมวดหมู่ชัดเจน นอกจากจะทำให้คุณหาสินค้าง่ายแล้ว ยังให้คุณสังเกตว่าสินค้าใดเหลือมากเหลือน้อยได้ง่ายด้วยเช่นกัน ลดปัญหาการสั่งสินค้ามาสต็อกซ้ำ หรือไม่ได้สั่งสินค้ามาสต็อกเพิ่มจนไม่พอขาย

2. ซื้อสินค้าไหนมาก่อน ให้ขายสินค้านั้นไปก่อน

สำหรับสินค้าที่มีวันหมดอายุ หรือมีอายุการใช้งานไม่นาน ควรจัดเรียงตามวันเวลาที่สั่งสินค้าเข้ามาก่อน-หลัง เพื่อที่จะได้ดูว่าสินค้าใดสั่งมาก่อน จะได้ขายก่อน ป้องกันปัญหาสินค้าหมดอายุ หรือเน่าเสียคาสต็อก

3. แยกสินค้าขายดี ขายไม่ดี

นอกจากการจัดสินค้าตามหมวดหมู่ และวันที่ผลิต หรือซื้อเข้ามาสต็อกแล้ว ควรแบ่งแยกประเภทสินค้าขายดี กับขายไม่ดีให้ชัดเจน เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าสินค้าประเภทไหนควรสต็อกสินค้าเพิ่ม หรือสินค้าประเภทใดต้องลดการสั่งซื้อลง หรือเพื่อรู้ว่าต้องจัดโปรโมชันเพื่อระบายสินค้าประเภทใดออกจากสต็อกบ้าง

4. ตรวจสอบคลังสินค้าเป็นประจำ

เทคนิคบริหารสต็อกสินค้า ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ คือการหมั่นตรวจสอบคลังสินค้าของคุณอยู่เป็นประจำ เพราะถึงแม้คุณจะจัดสินค้าได้อย่างเป็นระเบียบแล้ว แต่หากไม่ค่อยได้เข้าไปตรวจสอบว่าสินค้าใดขาด สินค้าใดเหลือเยอะ ก็จะทำให้สั่งของมาสต็อกผิดพลาดได้

5. ใช้ระบบจัดการสต๊อก

อีกหนึ่งเทคนิคบริหารสต็อกสินค้าที่ง่ายที่สุด และผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ได้ก็คือ การใช้ระบบจัดสต็อกสินค้าเพื่อเข้ามาเป็นช่วยบริหารจัดการสต็อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบด้วยนั่นเอง

นอกจากเทคนิคบริหารสต็อกสินค้าที่นำมาบอกกันแล้ว ยังมีเทคนิคการอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สามารถช่วยให้คุณสามารถระบายสินค้าออกจากสต็อกได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงคุณยังสามารถเรียนรู้กับเทคนิคการขายเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ สอนตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึงระดับสูง เปลี่ยนตัวเองเป็นนักขายของออนไลน์มืออาชีพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-599-1999

Pelicula

A modern theme for the film industry & video production
This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.