อยากทำธุรกิจออนไลน์ เริ่มต้นได้ด้วยข้อมูลเหล่านี้!

อยากทำธุรกิจออนไลน์

ไม่มีพื้นฐาน แต่อยากทำธุรกิจออนไลน์ จะเริ่มต้นอย่างไรดี?
ใครที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์แต่กังวลว่าไม่มีพื้นฐานมาก่อนจะสามารถทำได้หรือไม่? บอกเลยว่าทำได้แน่นอน เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนมาปูพื้นฐานสู่โลกการทำธุรกิจออนไลน์กับ 3 เรื่องหลักที่ควรรู้ เพื่อการเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์อย่างมั่นคง รับรองว่าหากรู้ข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้แล้ว จะสามารถนำไปต่อยอดการทำธุรกิจได้อีกหลากหลายรูปแบบ แล้วคุณจะรู้ว่าการทำธุรกิจออนไลน์นั้นไม่ยากอย่างที่คิด

พื้นฐานทำธุรกิจออนไลน์ที่ควรรู้เพื่อการเริ่มต้นอย่างมั่นคง

1. ใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์ 

Social Media คืออะไร? Social Media คือเครื่องมือหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ในรูปแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ให้ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ข้อมูลต่าง ๆ กับกลุ่มเพื่อนหรือผู้คนทั่วไป เช่น Facebook, Instagram, Twitter, TikTok และอื่น ๆ อีกมากมาย

แล้ว Social Media มีประโยชน์กับการทำธุรกิจออนไลน์อย่างไร? Social Media เป็นช่องทางช่วยให้เราสามารถสื่อสารกับผู้คนได้หลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาใด ก็สามารถพูดคุยและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารกันได้ตลอดเวลา จึงเหมาะกับการสร้างการรับรู้ ทำให้ผู้คนจำนวนมากมองเห็นสินค้าและบริการของเรา ทั้งยังเป็นช่องทางการติดต่อที่สำคัญระหว่างแบรนด์กับลูกค้าอีกด้วย 

ปัจจุบันแพลตฟอร์มต่าง ๆ ยังมีการพัฒนาฟีเจอร์ที่หลากหลายเพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้ใช้บริการมากขึ้น ทั้งฟีเจอร์ Live ที่ช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถแสดงสินค้าและพูดคุยกับลูกค้าได้แบบ Real-Time หรือฟีเจอร์ Story ที่ให้เจ้าของธุรกิจอัปเดตความเคลื่อนไหวได้ทั้งภาพหรือคลิปวิดีโอสั้น ๆ เพื่อแนะนำโปรโมชันหรือสินค้าเข้าใหม่ รวมไปถึงฟีเจอร์ Reels ที่เหมาะสำหรับการทำคลิปวิดีโอโปรโมตสินค้า สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักแสนคน 

ทั้งหมดนี้เป็นฟีเจอร์ที่เราสามารถใช้งานได้แบบฟรี ๆ ! ใครอยากเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ ลองสร้าง Account ของแบรนด์แล้วเริ่มต้นโปรโมตสินค้าของคุณได้เลย 

2. รู้จัก Marketplace 

Marketplace คือเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เป็นเหมือนตลาดแลกเปลี่ยนสินค้า ซึ่งมีลูกค้าเข้ามาค้นหาสินค้าและบริการเป็นจำนวนมากต่อวัน เช่น Lazada, Shopee, Kaidee, Amazon, Ebay และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเว็บไซต์และแอปพลิเคชันเหล่านี้กำลังกลายมาเป็นช่องทางซื้อสินค้าและบริการหลักของผู้คนในปัจจุบัน เพราะมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ง่ายต่อการเปรียบเทียบราคา สามารถเช็กรีวิวจากผู้ใช้จริงได้ ทั้งยังมีระบบการชำระเงินที่สะดวกและปลอดภัย และมาพร้อมกับบริการติดตามการจัดส่งเพื่อความอุ่นใจ จึงเป็นช่องทางที่ไม่ควรพลาดสำหรับใครที่อยากทำธุรกิจออนไลน์ 

ซึ่งการใช้ Marketplace นั้นเปรียบได้กับการที่เรานำสินค้าและบริการของเราไปวางไว้ในตลาดหรือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีผู้คนเดินเลือกซื้อของเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน เพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะมองเห็นสินค้าของเราและปิดการขายได้โดยง่าย และช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

พื้นฐานทำธุรกิจออนไลน์

3. ทำความเข้าใจเรื่องการยิง Ads 

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจออนไลน์คือ การจ่ายเงินเพื่อโฆษณาสินค้าและบริการของคุณ อย่างที่รู้จักกันในชื่อว่า การยิง Ads ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยโปรโมตสินค้าของคุณไปยังกลุ่มลูกค้าจำนวนมากทั่วประเทศและทั่วโลก เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายและดึงดูดลูกค้าใหม่ ซึ่งการซื้อโฆษณาในรูปแบบนี้เราสามารถกำหนดกลุ่มลูกค้าได้ตามต้องการ ตั้งแต่เพศ อายุ อาชีพ ไปจนถึงตำแหน่งที่อยู่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินค้าของเราจะถูกโฆษณาไปยังกลุ่มคนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของเราได้มากขึ้น ราวกับนำแค็ตตาล็อกสินค้าไปนำเสนอถึงหน้าประตูบ้านเลยทีเดียว

ในส่วนของการยิง Ads นั้น ปัจจุบันนี้มีคอร์สเรียนออนไลน์มากมายที่เปิดสอนและให้คำแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้น ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานมาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจได้อย่างแน่นอน 

เรียนรู้พื้นฐานทำธุรกิจออนไลน์ได้ที่  The iCon Academy

หากใครที่สนใจจะเรียนรู้การทำธุรกิจออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานทำธุรกิจออนไลน์ หรือเคล็ดลับการยิง Ads ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อเพิ่มโอกาสปิดการขาย ขอแนะนำ  The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศที่เปิดสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำเรื่องคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-599-1999