สอนแต่งรูป IG ฉบับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

สอนแต่งรูป IG ฉบับเข้าใจง่าย มือใหม่ก็ทำได้!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้ Instagram นั้นเป็นช่องทางหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการขายของออนไลน์ เพราะเป็นพื้นที่ที่ร้านค้าจะได้ลงรูปสินค้าสวย ๆ และสร้างสรรค์คอนเทนต์อันแปลกใหม่เพื่อดึงดูดใจลูกค้า สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นเปิดร้านขายของออนไลน์ วันนี้เราจะมาสอนแต่งรูป IG ฉบับเข้าใจง่ายเพื่อพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ รับรองว่าจะช่วยให้ร้านของคุณดูน่าสนใจขึ้นเป็นเท่าตัว

การแต่งรูปสินค้าใน IG ให้สวย สำคัญอย่างไร

 • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ร้าน และแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ
 • ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ร้านค้า 
 • ช่วยเพิ่ม Engagement ทำให้มีผู้ติดตามมากขึ้น มียอดกดไลก์และกดแชร์มากขึ้น นำไปสู่โอกาสในการขาย 
 • ช่วยเพิ่มจุดเด่นให้สินค้าดูน่าซื้อมากขึ้น
 • ช่วยให้ร้านของเราโดดเด่นและแตกต่างจากร้านคู่แข่ง 

สอนสร้างแบรนด์ผ่าน Instagram: เผยเทคนิคแต่งรูปเพื่อปั้นร้านให้ปัง

ต้องเข้าใจผู้ใช้งานใน Instagram

ก่อนที่เราจะเข้าสู่การสอนแต่งรูป IG ขั้นตอนแรกจะต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Instagram เสียก่อน เพื่อช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าสามารถสร้างแบรนด์ผ่าน Instagram ได้ตรงใจลูกค้ามากขึ้น มาดูข้อมูลพฤติกรรมการใช้ Instagram ที่เราสรุปมาให้แบบชัด ๆ กันด้านล่างนี้ได้เลย 

 • Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน
 • ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ชอบแชร์รูปภาพและวิดีโอผ่าน Story 
 • ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 18-35 ปี
 • รูปภาพที่มีคุณภาพสูงมีแนวโน้มจะดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้งานได้มากกว่า

ซึ่งจากข้อมูลนี้เราจะเห็นได้ว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและวัยทำงาน ดังนั้นหากเราต้องการจะเปิดร้านค้าออนไลน์บน Instagram ให้ประสบความสำเร็จ จะต้องแน่ใจเสียก่อนว่าผู้ใช้งานกลุ่มนี้เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราจริง ๆ 

ถ่ายรูปให้สวย

หลังจากที่เราเริ่มเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานกันมากขึ้นแล้ว ก็ถึงเวลาของการสอนแต่งรูป IG โดยเคล็ดลับในการแต่งรูปให้สวย จะต้องเริ่มต้นจาก “วัตถุดิบ” ที่ดี ก็คือการถ่ายรูปให้สวยงามและคมชัดนั่นเอง เพราะยิ่งเราได้รูปที่มีคุณภาพและมีความละเอียดสูง ก็จะยิ่งช่วยให้เราแต่งออกมาได้ดีมากขึ้น แนะนำว่าควรเลือกใช้กล้องที่มีคุณภาพ และถ่ายรูปในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ จะได้รูปที่มีความคมชัดและมีสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติ ง่ายต่อการนำไปปรับแต่ง

แต่งรูปให้เหมาะกับสไตล์ของแบรนด์

เมื่อเราได้รูปที่พร้อมสำหรับการตกแต่ง ข้อถัดมาก็คือการแต่งรูปให้เหมาะกับสไตล์ของแบรนด์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการสอนสร้างแบรนด์ผ่าน Instagram เพราะรูปสินค้าที่สวยโดดเด่นและมีสไตล์ที่ชัดเจน เป็นสิ่งที่จะทำให้แบรนด์แข็งแกร่งมากขึ้นและเป็นที่จดจำของลูกค้าได้มากขึ้น เช่น หากร้านของคุณขายเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับวัยรุ่น ก็ควรจะเน้นรูปภาพแบบไลฟ์สไตล์ที่ดูสดใส มีชีวิตชีวา แต่หากร้านของคุณขายเครื่องประดับที่ดูหรูหรา ก็ควรจะแต่งรูปให้มีความคลีน เน้นสีที่ดูสบายตา และไม่ควรใส่ฟิลเตอร์มากเกินไป และหากร้านของคุณขายเครื่องสำอาง ก็ควรจะคุมโทนสีให้เป็นสีโทนเดียวกันตลอดทุกโพสต์ เพื่อช่วยสร้างภาพจำให้แก่แบรนด์

สอนสร้างแบรนด์ผ่าน Instagram สำหรับมือใหม่

หมั่นอัปเดตเทรนด์อยู่เสมอ

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับดี ๆ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อนหรือเคยมองข้ามไป นั่นก็คือการอัปเดตเทรนด์ Instagram อยู่ตลอดเวลา เพราะจะช่วยให้เราสร้างสรรค์คอนเทนต์ทั้งรูปภาพและวิดีโอได้น่าสนใจมากขึ้น นำไปสู่ยอด Engagement ที่เพิ่มมากขึ้น และเปิดโอกาสใหม่ ๆ ในการขายได้อย่างไม่รู้จบ แน่นอนว่าวันนี้เราก็ได้สรุปเทรนด์ Instagram มาฝากพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่อยากจะเติบโตบนแพลตฟอร์ม Instagram ด้วยเช่นกัน

 • คอนเทนต์คลิปวิดีโอ Reels เป็นที่นิยมมากที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา 
 • ผู้ใช้งานชื่นชอบคอนเทนต์รีวิวสินค้า ทั้งรีวิววิธีใช้และผลลัพธ์การใช้งาน
 • ผู้ใช้งานชื่นชอบคอนเทนต์ประเภทวิดีโอสอนทำอาหาร
 • มีการขายสินค้ามือ 2 ผ่าน Instagram มากขึ้น และเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง
 • ผู้ใช้งานชื่นชอบการมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ร้านค้าจัดให้เล่นผ่าน Story
 • การแชร์รูปภาพหรือวิดีโอผ่าน Story พร้อมแนบลิงก์สั่งซื้อ ช่วยเพิ่มยอดขายได้มาก

และนี่ก็คือเคล็ดลับการแต่งรูปบน IG ฉบับเข้าใจง่ายเพื่อพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ซึ่งหากใครที่สนใจอยากเรียนการสอนสร้างแบรนด์ผ่าน Instagram เพิ่มเติม สามารถเรียนได้เลยที่ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์ที่เปิดสอนโดยนักธุรกิจชั้นนำระดับประเทศ พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์และเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ได้อย่างแข็งแกร่งและทำยอดขายได้อย่างมั่นคงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ 

ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-599-1999