การฝึกทักษะการพูดต่อหน้าสาธารณะ รู้สิ่งนี้ ง่ายกว่าที่คิด

จดไว้ทำตาม! 7 วิธีการพูดสาธารณะแบบมืออาชีพ

ในโลกปัจจุบัน ทักษะการพูดต่อหน้าสาธารณะ ถือเป็นอีกหนึ่งทักษะสำคัญในการเรียนและการทำงาน โดยเฉพาะคนที่ทำงานหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับการขาย เพราะต้องพบเจอผู้คนมากหน้าหลายตาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทักษะการพูดที่ดีเกิดจากความสามารถส่วนบุคคลร่วมกับการฝึกฝน และไม่ว่าจะเป็นคนพูดไม่เก่งแค่ไหน หากได้เรียนรู้วิธีการพูดต่อหน้าสาธารณะแบบมืออาชีพที่ถูกต้อง ก็สามารถฝึกฝนการพูดให้น่าดู น่าฟัง และธรรมชาติได้แน่นอน!

พาส่อง 7 วิธีการพูดต่อหน้าสาธารณะแบบมืออาชีพ

7 วิธีการพูดต่อหน้าสาธารณะแบบมืออาชีพ

การต้องขึ้นเวทีพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก สำหรับคนพูดไม่เก่ง คงไม่ต่างอะไรกับการถูกบังคับให้กินยาขม แต่นั่นอาจเป็นเพราะคุณกำลังฝึกฝนผิดวิธีอยู่ก็ได้ วันนี้เรามีเทคนิคเด็ดสำหรับการฝึกทักษะการพูดต่อหน้าสาธารณะมาฝากกัน รับรองว่าจะเป็นมือใหม่หรือไม่ถนัดในเรื่องการพูดต่อหน้าคนหมู่มากขนาดไหน ก็ดูเป็นมือโปรได้ด้วยวิธีการพูดต่อหน้าสาธารณะแบบมืออาชีพเหล่านี้!

รู้ลึก รู้จริงในสิ่งที่กำลังพูดอยู่

ข้อนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการพูดเลยก็ว่าได้ ก่อนที่คุณจะโฟกัสการฝึกทักษะการพูดต่อหน้าสาธารณะ คุณต้องมีความรู้ในสิ่งที่กำลังจะพูดอย่างถ่องแท้ สามารถสรุปองค์ความรู้ออกมาเป็นภาษาพูดที่เข้าใจง่ายได้ ถึงจะตื่นเต้นแค่ไหน แต่ความรู้จริงก็จะช่วยให้คุณเอาตัวรอดได้แน่นอน

ทำความรู้จักและเข้าใจธรรมชาติของผู้ฟัง

ก่อนจะเริ่มพูด คุณต้องรู้จักผู้ฟังเสียก่อนว่าเป็นใคร อายุเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไร มีพื้นฐานความรู้ด้านใด แล้วจะสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถเลือกประเด็นที่จะพูดและเลือกโทนเสียงกับการใช้ภาษาได้อย่างตรงกลุ่ม ช่วยดึงดูดใจผู้ฟังได้ตั้งแต่เริ่มพูด

เขียนบทพูดและฝึกซ้อมหน้ากระจก

การเขียนบทพูดเพื่อท่องจำบ่อย ๆ จะช่วยให้คุณจำสิ่งที่ต้องพูดได้แม่นยำขึ้น บวกกับการฝึกซ้อมเป็นประจำ จะซ้อมคนเดียวหน้ากระจกหรือซ้อมต่อหน้าคนใกล้ชิด ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจและเพิ่มความเคยชินให้ร่างกายได้ไม่น้อย อีกทั้งการซ้อมพูดบ่อย ๆ ยังช่วยให้คุณรู้จังหวะการพูดที่เหมาะสมกับตัวเองอีกด้วย

กำจัดความกลัวด้วยการ Warm Up

สำหรับคนพูดไม่เก่ง โมเมนต์ที่ตื่นเต้นที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงเวลาก่อนก้าวขึ้นไปยืนอยู่ต่อหน้าผู้ฟังจำนวนมาก ลอง Warm Up เพื่อกำจัดความกลัวให้ตัวเองด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การมาถึงก่อนเวลาเพื่อทำความคุ้นกับสถานที่ หลับตาทำสมาธิ และยืดเส้นยืดสายเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก็ช่วยลดความกังวลได้มากทีเดียว

สื่อสารด้วยภาษากาย มือ สีหน้า และแววตา

นอกจากน้ำเสียงที่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการฝึกทักษะการพูดต่อหน้าสาธารณะ ภาษากายอย่างการใช้มือ สีหน้า และแววตาประกอบคำพูด รวมทั้งการเคลื่อนไหวบนเวทีก็สำคัญไม่แพ้กัน การยืนตัวตรง ไม่ห่อไหล่ ใช้มือประกอบการพูดบ้างตามความเหมาะสม และเคลื่อนไหวด้วยความสง่างามจะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น และช่วยให้ผู้ฟังมีสมาธิอยู่ตลอดเวลา

เตรียม Presentation ช่วยดึงความสนใจ

การทำสไลด์ไว้ประกอบการพูด เป็นอีกหนึ่งวิธีดึงดูดความสนใจผู้ฟังที่ได้ผลอยู่เสมอ แต่ต้องไม่ลืมว่าคุณไม่ควรใส่ข้อมูลทุกอย่างไว้ในสไลด์ อาจใส่แค่หัวข้อหรือใจความสำคัญที่ต้องการเน้นย้ำและรูปภาพเอาไว้ เพิ่มความน่าสนใจ ทำให้ผู้ฟังเข้าใจสิ่งที่เราต้องการจะสื่อมากขึ้น

ใช้การสรุปปิดท้ายการพูดอย่างน่าจดจำ

ทำให้ผู้ฟังจดจำการพูดของคุณด้วยการใช้ประโยคสรุปที่สวยงาม น่าประทับใจ และครอบคลุมเนื้อหาแทนการใช้ประโยคคำถาม ที่สำคัญต้องรักษาเวลา ไม่พูดเกินเวลาที่กำหนด รวมทั้งควรเผื่อเวลาไว้สำหรับ Session ถามตอบเพิ่มเติมเผื่อผู้ฟังมีข้อสงสัยอื่น ๆ ด้วย
เรียนรู้วิธีการพูดต่อหน้าสาธารณะแบบมืออาชีพ พัฒนาตัวเองสู่นักพูดมือโปร พร้อมสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็วกับ The iCon Academy เปลี่ยนศักยภาพในตัวคุณให้เป็นยอดขายได้แบบมืออาชีพ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.02-105-6789