Dropship

ปั้นธุรกิจออนไลน์ให้สำเร็จแม้ทุนน้อยด้วย Dropship

หลายคนสนใจการทำธุรกิจออนไลน์ แต่ก็มีคำถามว่าหากมีทุนน้อยจะสามารถทำธุรกิจให้รอดได้หรือไม่? คำตอบคือทุนน้อยก็ปั้นธุรกิจให้ปังได้! แม้จะมีทุนน้อยหรือไม่มีทุนเลย ก็สามารถเริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จได้ง่าย ๆ  ด้วยโมเดลการทำธุรกิจแบบ Dropship (ดรอปชิป) ที่คุณจะเป็นตัวแทนหรือคนกลางในการขายสินค้า และสร้างกำไรให้ธุรกิจได้อย่างไม่มีสะดุด

Dropship คืออะไร มีทุนน้อยทำได้ไหม

ทำความรู้จัก Dropship คืออะไร?

Dropship คือ การขายสินค้าแบบปลีก ที่ร้านค้าออนไลน์ไม่ต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง หรือหลายคนอาจจะคุ้นหูกันในคำว่า “ตัวแทนจำหน่าย” ซึ่งเป็นการนำสินค้าของคนอื่นมาขายอีกที โดยที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไม่ต้องสต็อกสินค้าหรือส่งของด้วยตัวเอง วิธีการคือพ่อค้าแม่ค้าจะต้องโพสต์ขายของหรือโพสต์โปรโมตข้อมูลสินค้าลงบนช่องทางการขายต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram หรือ Line OA เป็นต้น โดยราคาที่โพสต์ขายนั้นจะมีการบวกกำไรเพิ่มจากแหล่งสินค้า เมื่อมีลูกค้ามาออเดอร์สินค้าและทำการปิดการขายเรียบร้อยแล้ว เราจึงค่อยไปสั่งสินค้าและจ่ายเงินให้กับร้านที่เป็นแหล่งขายสินค้าจริง ๆ จากนั้นทางแหล่งสินค้าจะเป็นคนส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าเอง

ข้อดีและข้อจำกัด

ข้อดี

1. ใช้ต้นทุนน้อยมาก 

สามารถขายสินค้าออนไลน์ได้โดยไม่ต้องลงทุนมาก เพราะไม่ต้องสต็อกสินค้าไว้ที่ตัวเอง

2. เริ่มต้นง่าย ไม่ซับซ้อน

ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาหรือเช่าโกดังสำหรับเก็บสินค้า การสต็อกสินค้าและทำบัญชี การส่งของให้ลูกค้า รวมถึงปัญหาด้านการขนส่งต่าง ๆ 

3. มีสินค้าหลากหลายให้เลือกขาย

ไม่จำเป็นต้องจำกัดการขายสินค้าประเภทใดประเภทหนึ่ง สามารถขายอะไรก็ได้ที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหรือเป็นกระแสในช่วงนั้น ๆ เพราะไม่มีความเสี่ยงเรื่องการสต็อกสินค้า

4. ทำงานที่ไหนก็ได้

เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียว ก็สามารถรับออเดอร์และปิดการขายได้ทุกที่ทุกเวลา

ข้อจำกัด

1. การแข่งขันค่อนข้างสูง กำไรน้อย

เนื่องจากการขายของแบบดรอปชิปสามารถทำได้ง่าย หลายคนจึงหันมาขายของออนไลน์ผ่านระบบนี้ ทำให้การแข่งขันในตลาดสูงขึ้นตามไปด้วย พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายเจ้าจึงยอมกดราคาสินค้าหรือบวกกำไรเพิ่มน้อย เพื่อกระตุ้นยอดขาย ดึงดูดลูกค้า และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน

2. ไม่รู้จำนวนสต็อกสินค้า

เราไม่สามารถรู้จำนวนสต็อกสินค้าที่แท้จริงได้ ว่ามีสินค้าอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ หรือมีสินค้าอะไรใหม่ที่กำลังจะเข้ามาบ้าง พ่อค้าแม่ค้าจึงจำเป็นต้องคอยตรวจสอบและอัปเดตกับแหล่งสินค้าอยู่เสมอ

3. ยุ่งยากในการคิดค่าจัดส่ง

ส่วนมากร้านค้าออนไลน์แบบดรอปชิปจะรับสินค้ามาขายจากหลายแหล่ง ทำให้การคิดค่าจัดส่งแต่ละออเดอร์มีความยุ่งยาก แต่สามารถแก้ได้ด้วยการตั้งราคาสินค้าแบบรวมค่าจัดส่งไปเลย

4. ปัญหาจากต้นทางแหล่งสินค้า

หากลูกค้าได้รับสินค้าที่มีปัญหา ทางร้านของเราจำเป็นต้องน้อมรับคำตำหนิทั้งหมดไว้เอง เนื่องจากปัญหาจากต้นทางสินค้าเป็นสิ่งที่ร้านค้าออนไลน์ไม่สามารถควบคุมได้

5. ปั้นแบรนด์ให้แตกต่างยาก

ความแตกต่างของสินค้าแต่ละร้านค้ามีน้อย เพราะทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับแหล่งผลิตสินค้า ดังนั้นจึงอาจเป็นปัญหาในการสร้างแบรนด์ให้โดดเด่นได้

Dropship เหมาะกับใครบ้าง?

  • มือใหม่ที่ต้องการลองทำธุรกิจออนไลน์แต่ไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยง
  • ผู้ที่ต้องการทำธุรกิจออนไลน์แต่มีทุนน้อยหรือไม่มีทุน
  • ผู้ที่ต้องการหาอาชีพหรือรายได้เสริม
ขายของออนไลน์แบบ Dropship ข้อดี ข้อเสีย

ปั้นธุรกิจ Dropship ให้สำเร็จ ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

1. เลือกสินค้าที่โดดเด่น

ควรเลือกสินค้าที่มีเอกลักษณ์และมีความแตกต่างจากร้านอื่น ๆ หรือเป็นสินค้าที่ไม่ได้หาได้ง่ายตามห้างร้านทั่วไป ยิ่งเป็นสินค้าที่หาได้ยากตามท้องตลาด โอกาสที่ลูกค้าจะมาซื้อสินค้าจากร้านเราย่อมมีสูงตามไปด้วย

2. ศึกษาตลาดและคู่แข่ง

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ คือ ต้องศึกษาสินค้าที่จะขายให้ละเอียด ว่าสินค้านั้นมีคุณสมบัติหรือประโยชน์ใช้สอยอย่างไร ราคาเท่าไร ได้รับรีวิวจากลูกค้าดีหรือไม่ และเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายใด รวมถึงจะต้องศึกษาจากคู่แข่งด้วย ว่ามีการโปรโมตสินค้าอย่างไร หรือมีจุดเด่นอะไร เพื่อที่เราจะได้นำมาพัฒนาร้านของตัวเองให้ได้เปรียบทางการแข่งขันมากขึ้น

3. ตั้งราคามาตรฐาน

การขายสินค้าแบบดรอปชิปไม่ควรตั้งราคาที่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะการตั้งราคาที่สูงเกินไปทำให้เรามีโอกาสเสียลูกค้าให้กับร้านค้าอื่น ๆ ในทางตรงกันข้ามการตั้งราคาที่ต่ำเกินไปอาจทำให้เราได้กำไรน้อยเกินควร

4. โปรโมตสินค้าอย่างเหมาะสม

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือการโปรโมตสินค้าด้วยเทคนิคหรือรูปแบบต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดลูกค้าและกระตุ้นยอดขาย เช่น การลงรีวิวสินค้าจากผู้ใช้จริง หรือการทำวิดีโอให้ไอเดียวิธีการใช้สินค้า เป็นต้น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจการขายของแบบ Dropship เพราะต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจออนไลน์แต่มีเงินทุนไม่มาก และต้องการผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำ อย่าลืมติดต่อ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศ เราพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ 

Pelicula

A modern theme for the film industry & video production
This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.