สอนทํา presentation ให้เข้าใจง่าย

สอนทำสไลด์ Presentation ให้สวย เข้าใจง่าย แถมมีประสิทธิภาพ

การทำสไลด์ Presentation ที่ดี จะเน้นแค่ความสวยอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทําพรีเซนเทชั่นนั้นก็คือ เนื้อหาที่ต้องการจะสื่อกับผู้ฟัง ดังนั้น จึงต้องรู้จักวางระบบความคิดให้มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผู้ฟังสามารถติดตามเนื้อหาได้อย่างเข้าใจมากที่สุด แต่จะเริ่มต้นทำสไลด์ให้น่าสนใจอย่างไร ลองมาทำความรู้จักกับ 5 เทคนิคที่นำมาฝากในวันนี้กันเลย

เคล็ดไม่ลับ ทำ Presentation สวย ๆ ให้ทุกคนต้องตั้งใจฟังคุณ

1. อย่าเพิ่งรีบทำ! จัดการความคิดตัวเองให้เป็นระบบก่อน

ทําสไลด์ให้น่าสนใจไม่จำเป็นต้องตกแต่งเยอะ

ก่อนที่จะเริ่มต้นทําพรีเซนเทชั่นทุกครั้ง อย่างพึ่งรีบร้อนแล้วนำเนื้อหาทั้งหมดใส่เข้าไปในสไลด์ แต่สิ่งที่คุณควรทำเป็นอย่างแรกก็คือการทบทวนเนื้อหาทั้งหมดที่ต้องการจะพูดถึง จากนั้นนำมาเรียงลำดับความสำคัญ เรียงลำดับการเล่าเรื่อง และจัดการความคิดของตัวเองให้เป็นระบบเสียก่อนว่าควรจะพูดถึงประเด็นใดก่อน หรือหลัง และจะนำเสนอเนื้อหาต่าง ๆ อย่างไร โดยเราขอแนะนำให้คุณจดออกมาเป็นข้อ ๆ เสียก่อน

2. อย่าใส่ทุกอย่างไว้ในสไลด์

เมื่อรู้แล้วว่าคุณจะพูดถึงประเด็นใด หัวข้อใดบ้างในพรีเซนเทชั่นของคุณ อีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องยึดถือไว้เสมอคือ อย่าใส่เนื้อหาทุกอย่างไว้ในสไลด์ เพราะการใส่เนื้อหาทั้งหมดไว้จะทำให้สไลด์ของคุณดูแน่น ดูไม่น่ามอง เพราะจะเต็มไปด้วยตัวหนังสือซึ่งนอกจากจะไม่น่าอ่านแล้ว ยังทำให้คนฟังรู้สึกลายตา และจับใจความสำคัญได้ยากด้วย สิ่งที่คุณควรทำคือใส่เพียงหัวข้อ และใจความสำคัญเท่านั้น แล้วใช้การพูดอธิบายเนื้อหาเพิ่มเติมด้วยตัวเอง

3. เลือกใช้สีให้เหมาะสม

อีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยเมื่อสอนทำ Powerpoint Presentation ก็คือการเลือกใช้สีให้เหมาะสม โดยเน้นเลือกสีพื้นหลังที่ไม่เข้มจนเกินไป และใช้สีตัวอักษรที่โดดเด่นออกมาจากพื้นหลังเพื่อให้มองง่าย อ่านง่าย เห็นตัวอักษรชัด โดยที่ไม่เลือกใช้สีที่กลืนกับพื้นหลังจนเกินไป หรือตัดกับพื้นหลังเกินไปจนเกิดความไม่เข้ากัน สีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก เพราะเมื่อคุณเลือกใช้สีในสไลด์ได้ดี ก็จะทำให้คุณได้ Presentation สวย ๆ ที่ใครเห็นก็ต้องชมแน่นอน

4. กราฟิกแน่น รูปเต็มเอี๊ยด ไม่ได้แปลว่ามีประสิทธิภาพ

หนึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนมักทำพลาดในการทําพรีเซนเทชั่นก็คือ การใส่รูปภาพและกราฟิกเพื่อการตกแต่งมากเกินไป เพราะถึงแม้ว่ารูปภาพและองค์ประกอบสำหรับตกแต่งต่าง ๆ จะทำให้สไลด์ดูน่าสนใจ และสวยงาม แต่การมีรูปภาพมากเกินไปในบางครั้งก็อาจทำให้มองยาก และบางครั้งอาจดึงความสนใจของผู้ชมไปจากเนื้อหาที่สำคัญได้ด้วย จึงควรเลือกใช้รูปเฉพาะที่จำเป็นอย่างพอสมควรเท่านั้น

5. ใช้ Bullet Point ให้เหมาะสม

นอกจากการตัดเนื้อหาที่ไม่จำเป็นออก และใส่เฉพาะเนื้อหาที่สำคัญ ๆ ไว้ในสไลด์แล้ว อีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยทำให้สไลด์ของคุณดูเข้าใจง่ายมากขึ้นก็คือ การใช้ Bullet Point อย่างเหมาะสม โดยควรใช้เมื่อต้องพูดถึงข้อย่อยต่าง ๆ เช่น ประโยชน์ ข้อดี ข้อเสีย ปัจจัย เหตุผล องค์ประกอบ และอื่น ๆ อีกมากมาย และหลีกเลี่ยงการใช้ Bullet Point เพื่อเล่าหรืออธิบายเรื่องราวต่าง ๆ

เมื่อรู้จักทั้ง 5 เทคนิคในการทําสไลด์ให้น่าสนใจแล้ว อย่าลืมมองหาเวลาฝึกฝนและเริ่มต้นลงมือทำ เพื่อเรียนรู้และนำไปสู่การพรีเซนต์งานที่มีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่อยากฝึกฝนพร้อมมีผู้เชี่ยวชาญตัวจริงคอยสอนทํา Presentation และช่วยประเมินประสิทธิภาพของสไลด์และการนำเสนอทุกแง่มุม สถาบันสอนธุรกิจออนไลน์ The iCon Academy พร้อมช่วยพัฒนาสกิลให้คุณเป็นนักพรีเซนต์งานที่มีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จ! สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-105-6789

Pelicula

A modern theme for the film industry & video production
This error message is only visible to WordPress admins

Error: No feed found.

Please go to the Instagram Feed settings page to create a feed.