เรียนการตลาดออนไลน์จำเป็นไหม

การเรียนการตลาดออนไลน์สำคัญแค่ไหน ทำไมถึงไม่ควรพลาด!?

เชื่อว่าสมัยนี้ อะไร ๆ ก็มาในรูปแบบออนไลน์เกือบแทบทั้งหมด หลายคนที่กำลังสนใจธุรกิจออนไลน์อาจจะยังไม่แน่ใจว่าตัวเองต้องเรียนการตลาดออนไลน์หรือไม่? วันนี้เราได้รวบรวม 6 เหตุผลที่สำคัญสำหรับการเรียนการตลาดออนไลน์มาฝากกัน 

6 ข้อดีของการเรียนการตลาดออนไลน์ ที่ทุกธุรกิจยุคใหม่ควรรู้!

1. การตลาดออนไลน์สามารถลงมือทำได้ทันที

เนื่องจากการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันถือว่ามีการเติบโตอย่างรวดเร็ว คุณสามารถทำโฆษณา หรือสร้างคอนเทนต์ลงบนสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือบนเว็บไซต์ของคุณได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ภายในไม่กี่นาที แถมยังมีเครื่องมือต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและประหยัดเวลามากกว่าเดิมอีกด้วย แต่จะดีกว่าไหม? ถ้าหากการเรียนการตลาดออนไลน์จะช่วยให้คุณเข้าใจระบบและวิธีทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านได้มากขึ้น เพิ่มกลยุทธ์ทางการตลาดจากการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. เพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่ร้านค้ายุคใหม่

สำหรับใครที่เพิ่งเปิดธุรกิจได้ไม่นาน หรือกำลังริเริ่มทำธุรกิจสักอย่าง แน่นอนว่าสิ่งที่น่ากลัวในช่วงเริ่มต้นนั้น คงหนีไม่พ้นการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) และการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แบรนด์มากขึ้น (Brand Trust) ซึ่งการเรียนการตลาดออนไลน์จะช่วยให้คุณรู้จักวิธีการวางทิศทางของตัวแบรนด์ (Brand Positioning), ภาพลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity) รวมไปถึงวิธีการสื่อสารที่ตอบโจทย์อีกด้วย (Brand Communication Strategy)

3. ช่วยให้คุณสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างตรงจุด

แน่นอนว่าสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์อันดับต้น ๆ ก็คือการรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณนั่นเอง เพื่อให้เข้าถึงแบรนด์ของคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาและพิจารณาจากข้อมูลเชิงประชากรศาสตร์อย่าง อายุ เพศ สถานะ การศึกษา และปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นค่านิยม ความเชื่อ ทัศนคติ รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ และแน่นอนว่าการเรียนการตลาดออนไลน์จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์และทำความเข้าใจในกลุ่มผู้บริโภคแบบมีขั้นตอนได้อย่างแท้จริง

4. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปิดการขายได้มากขึ้น

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้น ยอดขายก็ถือเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดที่ชัดเจน โดยการเรียนการตลาดออนไลน์จะช่วยให้คุณรู้จักวิธีการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเดิม (Remarketing) กับลูกค้าที่เคยเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการ พร้อมทั้งใช้กลยุทธ์ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมตด้วย Influencer Marketing หรือการทำ KOL เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าใหม่ ก็สามารถเพิ่มโอกาสในการขายได้ดีขึ้น 

เรียนการตลาดออนไลน์ สำคัญอย่างไร

5. เป็นการลงทุนเริ่มต้นที่ราคาไม่สูงมาก แต่ให้ผลตอบแทนดี

การลงทุนทำการตลาดออนไลน์มักจะใช้งบที่ไม่สูงมาก เริ่มต้นเพียงหลักร้อยถึงหลักพันในแต่ละเดือน ต่างจากสื่อออฟไลน์อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใช้งบโฆษณาเริ่มต้นถึงหลักแสนในแต่ละเดือน ซึ่งการได้เรียนการตลาดออนไลน์จะช่วยให้คุณวางแผนการใช้สื่อและงบโฆษณาผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ (Media Planning) ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

6. สามารถเชื่อมต่อได้ทุกที่ ทำให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น

อีกหนึ่งประโยชน์ดี ๆ จากการเรียนการตลาดออนไลน์ที่คุณไม่ควรพลาด นั่นก็คือคุณจะสามารถเชื่อมต่อและเข้าถึงผู้บริโภคในชีวิตประจำวันได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูล และวิเคราะห์แคมเปญ ว่ากลยุทธ์ที่คุณวางไว้จะตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายมากน้อยแค่ไหน

The iCon Academy ตัวจริงเรื่องการเรียนการตลาดออนไลน์

หากคุณสนใจเรียนรู้ทักษะด้าน Digital Marketing เพิ่มเติม ลงคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์กับทีมโค้ชผู้เชี่ยวชาญได้ที่ The iCon Academy สถาบันสอนทำธุรกิจออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศที่เปิดสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นโอกาสทำธุรกิจออนไลน์ได้ในทุกสถานการณ์ ติดต่อเพื่อขอรับคำแนะนำเรื่องคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02 105 6789